ส่งมอบความอร่อยด้วยแกงคั่วส้มที่หอมกลิ่นปลาร้าต้มเข้ากันกับต้นฝอยทองและปลาสีเสียด
ขาดไม่ได้คือมะกรูด จะหอมชวนหิวแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ต้นฝอยทอง
- ปลาสีเสียดแดดเดียว
- ผักบุ้งไทย
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- พริกแห้งเม็ดเล็ก
- เกลือ
- ปลาร้า
- กะปิ
- กระชาย
- มะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมันพืช
- ตะไคร้
- มะกรูด
- หอมแดง
- กระเทียม
- ใบมะกรูด
- หัวไชเท้า
วิธีทำ
- นำพริกแห้งเม็ดใหญ่และพริกแห้งเม็ดเล็ก ไปแช่น้ำ
- ปอกเปลือกหอมแดง และกระเทียม
- นำปลาสีเสียดแดดเดียวมาหั่นไว้เป็นบ้อง ๆ
- นำมะขามเปียกมาแช่น้ำ กรองเอาเฉพาะน้ำ
- ปอกเปลือกหัวไชเท้า แล้วหั่นชิ้น เตรียมไว้รอ
- นำกระชาย และตะไคร้ มาซอย
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่ลงไป รอให้เดือด
- นำปลาสีเสียดแดดเดียวลงไปทอด
- นำกระชาย หอมแดง และกระเทียม ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่เกลือ พริกแห้งเม็ดใหญ่และเม็ดเล็ก ตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเช่นกัน
- นำกะปิมาห่อใบตอง แล้วนำไปปิ้งไฟ
- นำใบมะกรูดมาเด็ด
- นำกะปิที่ปิ้งไฟไว้ใส่ลงในครกพริกแกง ตามด้วยแกะเนื้อปลาบางส่วน ใส่ตามลงไปโขลกรวมกัน
- นำผักบุ้งมาหั่นไว้เป็นท่อนๆ แล้วนำไปแช่พักไว้ในน้ำเกลือ
- เตรียมตั้งกระทะอีกรอบ เทน้ำเปล่าใส่ลงไป
- นำปลาร้าลงไปต้มให้สุกหอม แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำ
- นำมะกรูดมาผ่าแบ่ง พร้อมเอาเมล็ดออก
- หั่นต้นฝอยทอง เตรียมไว้
- ตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือด นำน้ำปลาร้าและพริกแกงใส่ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ
- นำหัวไชเท้า ผักบุ้ง ปลาสีเสียด ต้นฝอยทอง ลูกมะกรูด และใบมะกรูด ใส่ตามลงไป รอให้เดือดรอบสุดท้าย