โยเกิร์ตทำเองได้ง่ายนิดเดียว
วันนี้ฮาน่าจะมาขออาสาโชว์การทำเมนูเพื่อสุขภาพ ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ด้วย เมนูที่ว่านี้ก็คือ โยเกิร์ต นั่นเอง วิธีการทำก็ง่ายแสนง่ายแล้วก็รับประทานกันได้ทั้งครอบครัว
ส่วนผสมและอุปกรณ์
1. นมจืด 2 ลิตร
2. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
3. หม้อที่มีฝาปิด
4. ไม้พาย
5. กล่องพลาสติก
วิธีทำ
1. เทนมจืด 2 ลิตร ลงไปในหม้อ ต้มด้วยไฟปานกลางพออุ่น
2. ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะพูน
3. จากนั้นคนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้วปิดไฟที่เตา และปิดฝาหม้อ
4. นำใส่ในกล่องโฟมปิดฝา ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 6 – 12 ชั่วโมง จากนั้นนำเข้าไปเก็บไว้ในตู้เย็น (ถ้าไม่มีกล่องโฟมให้ซุกไว้ในผ้าห่มหนาๆ)
เคล็ดลับในการทำโยเกิร์ต
1. การต้มน้ำนม : ต้องไม่ต้มให้นมเดือด ใช้อุณหภูมิสูงสุดเพียง 95 องศาเซลเซียส ถ้าต้มจนนมเดือด จะมีนมบางส่วนที่ไหม้ เกิดกลิ่นนมไหม้ ทำให้ไม่หอม
2. ขั้นตอนการเติมเชื้อโยเกิร์ต : เลือกใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติเพราะไม่มีการแต่งกลิ่นแต่งรส ไม่เพิ่มน้ำตาลลงไป และโยเกิร์ตที่ทำในครั้งนี้สามารถเก็บเป็นหัวเชื้อทำในครั้งต่อไปได้
3. ระหว่างการบ่ม : อย่าขยับ เขย่า คน หรือเอียงถ้วยดู เพราะโยเกิร์ตจะได้รับการกระทบกระเทือน ทำให้โครงสร้างเจลในตัวโยเกิร์ตถูกทำลาย และมีน้ำใสแยกออกมา เนื้อจะเหลว
ติดตามชมรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2559 เวลา 09.00 - 11.15 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทางwww.thaipbs.or.th/Live