เก็บผักจุมป๋าจากท้องนามาทำยำ แต่การยำผักจุมป๋าแบบชาวเหนือจะมีความแตกต่างจากทั่วไปอย่างไร แต่รับรองรสชาติจัดจ้านไม่แพ้กัน
วัตถุดิบ
- ผักจุมป๋า
- แคบหมู
- เนื้อหมูสันใน
- ปลากระป๋อง
- กระเทียม
- หอมแดง
- ข่า
- พริกขี้หนู
- กะปิ
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- นำผักจุมป๋ามาล้างน้ำ 3 รอบ
- โขลกพริกสด กระเทียม หอมแดง พอแหลก เติมกะปิ
- ลวกผักจุมป๋า เพื่อช่วยลดความขมและเหม็นเขียวลง
-
คั้นผักจุมป๋าจนน้ำหายเหลือง แล้วปั้นเป็นก้อน
แล้วนำมาสับ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอร้อนเจียวกระเทียม เติมพริกแกงที่โขลกไว้ลงเจียว
- ใส่หมูสับ ปลากระป๋อง เจียวต่อให้เครื่องแกงผสมเข้ากัน
- ใส่ผักจุมป๋าลงไปผัด ใส่ข่าซอย และแคบหมู ตามลงไปผัดต่อจนเข้ากัน
ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทางwww.thaipbs.or.th/BanTung