เข้าครัวทำเมนูไทใหญ่ ที่นำหมูสามชั้นมาผัดกับพริกและสมุนไพรที่โขลกไว้ ขาดไม่ได้คือมะเขือแจ้และถั่วมันหมู แล้วทำการอุ๊บหรือทำการอบด้วยกระทะจนหมูและถั่วนุ่มอร่อยเข้ากัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ถั่วมันหมู
- หมูสามชั้น
- มะเขือแจ้
- มะเขือเทศ
- ตะไคร้
- ขมิ้น
- กระเทียม
- หอมแดง
- พริกสด
- น้ำมันพืช
- เกลือ
- ถั่วแผ่นเน่า
- กะปิ
- ต้นหอม
- ผักชี
วิธีทำ
- แกะเมล็ดถั่วมันหมูออกจากฝัก แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
- นำมะเขือแจ้มาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปคลุกขยำกับเกลือ เพื่อเอาความขื่นและขมออก และเป็นการคัดแยกเมล็ดออกไปในตัว
- เทน้ำเปล่าลงไปล้างทำความสะอาด และคั้นบีบเอาเฉพาะเนื้อมะเขือแจ้
- นำถั่วเน่าแผ่นไปปิ้งไฟ
- ปอกเปลือกหอมแดง เตรียมรอไว้
- นำมะเขือเทศมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำไปหั่นชิ้น
- ปอกเปลือกขมิ้น แล้วหั่นชิ้นเป็นแว่นๆ เตรียมไว้
- นำตะไคร้มาบุบให้พอแตก แล้วหั่นท่อนเตรียมไว้เช่นกัน
- ล้างน้ำทำความสะอาดหมูสามชั้น แล้วหั่นเป็นชิ้น
- นำถั่วเน่า กะปิ หอมแดง กระเทียม พริกสด และเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่ขมิ้นตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเช่นกัน
- ซอยต้นหอมและผักชี
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่ แล้วนำหมูสามชั้นลงไปผัด
- นำพริกโขลกใส่ตามลงไป ผัดให้สมุนไพรส่งกลิ่นหอม
- ใส่มะเขือเทศ ตะไคร้ มะเขือแจ้ และถั่วมันหมู ตามลงไปผัดให้เข้ากัน
- เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ แล้วปิดฝารอให้ทุกอย่างสุกนิ่ม
- โรยหน้าปิดท้ายด้วยต้นหอมและผักชี