ปัจจุบันพระสงฆ์เสี่ยงเบาหวาน-ไขมันสูง ซึ่งมีสาเหตุมาจากอาหารที่พุทธศาสนิกชนนำไปทำบุญถวายพระสงฆ์ มักเป็นอาหารที่มีไขมันสูง เช่น แกงกะทิ ขนมหวานต่างๆ ชวนร่วมพูดคุยกับ รศ.ดร.ภญ.จงจิตร อังคทะวานิช ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกี่ยวกับการทำบุญ การใส่บาตร หรือการถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ว่า มีหลักที่ควรคำนึงถึงหลักทางด้านโภชนาการอย่างไร