บุหลันดั้นเมฆ ขนมไทยโบราณที่เด็กรุ่นใหม่บางคนอาจจะไม่รู้จัก ครูแพง วิรุฬห์ นวทิศพาณิชย์ จากโครงการอนุรักษ์ขนมไทย จะมาเล่าที่มาของบุหลันดั้นเมฆ ซึ่งเป็นขนมเสี่ยงทายของคนในสมัยก่อน พร้อมสาธิตวิธีการทำที่แสนจะพิถีพิถัน
วัตถุดิบและส่วนผสมตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนชา
3. แป้งถั่ว 1 ช้อนชา
4. แป้งท้าว 1 ช้อนชา
5. น้ำกะทิ ¼ ถ้วย
6. น้ำดอกอัญชัน ¼ ถ้วย
7. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วัตถุดิบและส่วนผสมดวงบุหลัน
1. ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
3. แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนชา
4. หัวกะทิ 6 ช้อนชา
5. เกลือ 1 หยิบมือ
ติดตามชมรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2560 เวลา 09.05 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live