มาประยุกต์ดัดแปลงไก่ย่างไม้มะดันมาปรุงเมนูไก่ใต้น้ำ
ที่นำไก่ย่างมาคลุกเคล้าสารพัดสมุนไพร นำไปนึ่งในหม้อนึ่งข้าวเหนียว
แล้วนำหม้อปิดทับแล้วเทน้ำใส่ ไม่นานก็ได้เมนูสุดหอมอร่อยกันแล้ว ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ไก่ย่างไม้มะดัน
- หอมแดง
- ตะไคร้
- กระเทียมศรีสะเกษ
- ใบมะกรูด
- ต้นหอม
- เกลือ
- ซอสปรุงรส
วิธีทำ
- นำตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง มาซอย
- นำกระเทียม และเครื่องสมุนไพรที่ซอยทิ้งไว้มาโขลกลงครก
- สับไก่ย่างให้เป็นชิ้นกำลังดี
- นำเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้มาคลุกเคล้ากับไก่ย่าง เติมเกลือ ซอสปรุงรส และน้ำเปล่าลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในหม้อนึ่งข้าวเหนียว ใส่ใบกะเพรา และต้นหอมซอยลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
- นำหม้อนึ่งไก่ไปวางไว้บนเตาถ่าน จากนั้นนำหม้อมาวางปิดทับแทนฝา
- เติมน้ำเปล่าลงไป ปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำเดือดแสดงว่าไก่ด้านล่างสุกแล้ว