เข้าครัวปรุงแกงส้มสูตรเด็ดที่มีเพิ่มเติมความอร่อยด้วยปลานิล กุ้งฝอย และผักจุมป๋า พร้อมกับโขลกพริกแกงส้มเอง
วัตถุดิบ
-
ผักจุมป๋า
- ปลานิล
- คูน
- กุ้งฝอย
- ขมิ้น
- พริกแห้ง
- มะนาว
- มะกรูด
- ตะไคร้
- หอมแดง
- กะปิ
- กระเทียม
- ต้นหอม
- ผักชี
- ผักชีฝรั่ง
- ใบเตย
- น้ำปลา
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ขอดเกล็ดปลา หั่นเป็นชิ้น ๆ
- เคล็ดลับ ล้างปลานิลให้หายคาวด้วยน้ำมะนาว
-
โขลก ตะไคร้ซอย หอมแดง ขมิ้น สักครู่หนึ่งจึงใส่พริกแห้ง
โขลกต่อแล้วใส่กะปิ
- ปอกคูนเป็นชิ้น ขยำให้พอช้ำ แล้วล้าง 3 น้ำ
- ลวกผักจุมป๋า แล้วนำมาล้างน้ำ 3 น้ำ บีบเอาน้ำออกให้หมด แล้วนำไปผูกเป็นปม
พักไว้
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันพืช รอให้ร้อนแล้วใส่กระเทียมทุบลงเจียว ตามด้วยพริกแกงผัดให้พอหอม
- นำปลานิลลงผัดจนเครื่องแกงเข้าเนื้อ จากนั้นตักออก พักไว้
-
เทน้ำเปล่าลงกระทะเพื่อล้างพริกแกงที่เหลือติดกระทะออก
จากนั้นเทน้ำแกงลงหม้อตั้งไฟ
-
ใส่ใบเตยลงหม้อต้มพอให้หอมแล้วตักใบเตยออก เติมน้ำมะนาว
และน้ำมะกรูด ตบท้ายด้วยปลานิลที่ผัดเครื่องแกง และคูน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมกุ้งฝอย ใส่ผักจุมป๋า รอจนเดือด และเติมหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย ผักชีซอย รอจนเดือดอีกรอบ
ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung