เชฟเวฟ นำสุดยอดเนื้อโคขุนของไทย เนื้อทาจิมะ 1 ใน 3 ดำมหัศจรรย์จากศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพาน จ.สกลนคร มาปรุงเมนู “เนื้อทาจิมะภูพานผัดมะระ”
วัตถุดิบ
1. มะระ 0.5 ลูก (หั่นสไลด์)
2. เนื้อทาจิมะ 200 กรัม (หั่นสไลด์)
3. กระเทียม 20 กรัม
4. แครอท 6 ชิ้น
เครื่องปรุง
1. น้ำตาล 0.2 ช้อน
2. เกลือ 0.2 ช้อน
3. ซีอิ๊วขาว 0.3 ช้อน
4. แป้งมัน 0.1 ช้อน
ส่วนผสมในการหมักเนื้อ
1. ไข่ขาว 1 ลูก
2. แป้งมัน 0.5 ช้อน
3. ซีอิ้วขาว 0.5 ช้อน
4. น้ำมัน 0.5 ช้อน
วิธีทำ
1. ทำส่วนผสมในการหมักเนื้อก่อน และนำเนื้อไปคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำมะระไปลวก (ให้น้ำเดือดก่อนค่อยนำมะระลงไปลวก ใส่เกลือ 0.5 ช้อนและน้ำมัน 0.5 ช้อน ไปในน้ำที่ใช้ลวกมะระ เพื่อให้มีสีสวยน่ารับประทาน)
3. แครอทไปลวกให้พอสุก
4. นำเนื้อที่หมักเสร็จแล้วไปผัด พร้อมปรุงรส
5. พอเนื้อใกล้สุกก็นำมะระ แครอท ไปผัดรวมกัน เมื่อเสร็จแล้วก็จัดจานให้สวยงาม