ชวนทำเมนูแก้หิวอย่าง เมี่ยงลาวข้าวตังทอด สูตรต้นตำรับจากวังสวนสุนันทา กับคุณดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์ ซึ่งจะมีประวัติความเป็นมาน่าสนใจและหน้าตาชวนน้ำลายสออย่างไร ห้ามพลาด
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย
2. กุ้งแห้งตัวโตอย่างจืด (ป่นก็ได้หรือหั่นทอดก็ได้)
3. ถั่วลิสงคั่ว
4. หอมเล็กเจียว กระเทียมเจียว ขิงอ่อน พริกขี้หนู
5. มะขามเปียกสับแหลก
6. น้ำปลาดี
7. น้ำตาลปีบ
8. น้ำมันหมู
9. ใบเมี่ยง หรือ ใบผักกาดดอง
10. ข้าวตังทอด
11. กากหมูทำด้วยมันแข็ง
วิธีการทำ
1. หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ หรือสับหยาบๆ
2. เอาขึ้นผัดในกระทะกับน้ำปลา น้ำตาลปีบ
3. เมื่อสุกแล้วเอาเทใส่กะละมังเล็กไว้ จากนั้นคลุกด้วยมะขามเปียกสับละเอียดให้ได้รสชาติเปรี้ยว
4. เมื่อคลุกหมูได้ 3 รสถูกใจแล้ว ซึ่งต้องมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ก็ให้เอาถั่วลิสงป่น กากหมูหั่นละเอียด กุ้งแห้งทอดหรือกุ้งแห้งป่น รวมคลุกลงไป
5. ตามด้วยขิง หอมเจียว กระเทียมเจียว
6. เอาใบเมี่ยงหรือใบผักกาดดองมาห่อ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวตังทอด ถ้าชอบเผ็ดก็ให้เคี้ยวพริกขี้หนูเข้าไป
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันพุธที่ 25 ม.ค.นี้ เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live