เข้าครัวชวนทำเมนูของว่างที่คุ้นเคยอย่าง "เมี่ยงคำ" ที่ได้คั่วมะพร้าว ถั่วลิสงคั่ว หอมๆ แล้วมาเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวแล้วปรุงรสจนเข้ากัน กินคู่กับใบชะพลูและใบทองหลาง พร้อมด้วยเครื่องเคียงสุดโปรด ราดด้วยน้ำตาลเคี่ยวก็พร้อมอร่อยกันแล้ว ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- น้ำตาลมะพร้าว
- มะพร้าวแก่
- ถั่วลิสง
- ใบทองหลาง
- พริกสด
- ขิง
- มะนาว
- กุ้งแห้ง
- กะปิ
- เกลือ
- ใบชะพลู
วิธีทำ
- นำเนื้อมะพร้าวแก่มาซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วไปตากแดดประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อให้สลบเฉาแดด
- นำถั่วลิสงไปล้างน้ำ แล้วนำไปคั่วในกระทะ ให้พอสุก แล้วขยี้เอาเปลือกออก
- นำมะพร้าวมที่ซอยไว้มาคั่วให้สุกเกรียม
- หั่นหอมแดง ขิง มะนาว พริก แบบลูกเต๋า
- ซอยพริกสดให้เป็นชิ้น
- นำมะพร้าวคั่วมาโขลกให้แหลก ใส่กะปิ และหอมแดง ตามลงไป
- นำน้ำตาลมะพร้าวมาเคี่ยวให้ละลาย ตัดรสด้วยเกลือแกง
- นำมะพร้าวคั่วและกะปิที่โขลกไว้ใส่ลงไป
- เคี่ยวไปจนกว่าน้ำตาลมะพร้าวจะงวดและทุกอย่างละลายเข้ากัน
*** วิธีการกิน นำมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ถั่วลิสง พริก มะนาว หอมแดง และข่า มาห่อด้วยใบชะพลูหรือใบทองหลาง ราดด้วยน้ำราดน้ำตาลเคี่ยวปิดท้าย