เข้าครัวทำขนมไทยโบราณที่มีเฉพาะงานแต่งงาน ที่นำแป้งมาห่อใส่ถั่วเขียวกวน สีสันสดใสด้วยสีจากธรรมชาติ กินคู่กับถั่วเขียวอินทรีย์ต้มกับน้ำขิง อร่อยเข้ากัน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ถั่วเขียวอินทรีย์
- แป้งข้าวเหนียว
- แป้งข้าวเจ้า
- กระเจี๊ยบแดงแห้ง
- น้ำตาลทรายแดง
- ดอกอัญชัน
- แก่นฝาง
- มะพร้าว
- ใบเตย
- เกลือ
- ขิง
วิธีทำ
- ปอกเปลือกมะพร้าว ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
- นำถั่วเขียวที่ผ่านการแช่น้ำมา 3 ชั่วโมง มาซาวเอาเปลือกออก แล้วนำไปล้างทำความสะอาด
- เทน้ำใส่ในหม้อซึ้ง แล้วยกไปตั้งไฟ
- นำถั่วเขียวห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปนึ่งในหม้อซึ้งให้สุก
- นำดอกอัญชัน และ ใบเตย ไปโขลก แล้วคั้นเอาน้ำเฉพาะน้ำ (แยกโขลกทีละอย่าง จะได้สีม่วงจากดอกอัญชัน และสีเขียวจากใบเตย)
- นำดอกกระเจี๊ยบแดง และแก่นฝาง ไปต้มในน้ำร้อน แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำ (แยกต้มทีละอย่างเช่นกัน โดยดอกกระเจี๊ยบแดงจะให้สีแดงเข้ม และแก่นฝางจะให้สีชมพู)
- ปอกเปลือกขิงแล้วหั่นชิ้น เตรียมไว้รอ
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด นำขิงลงไปต้มให้มีกลิ่นหอม
- เติมน้ำตาลทรายตามลงไป แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำขิง
- นำถั่วเขียวที่นึ่งไว้ มาโขลกให้เนื้อละเอียด
- ตั้งกระทะ นำถั่วเขียวที่โขลกไว้ใส่ลงไป เติมน้ำกะทิตามลงไปผัด
- ใส่เกลือ และน้ำตาลทรายตามลงไป ผัดให้ทุกอย่างผสานเข้ากัน
- ค่อยๆ หยอดเติมน้ำกะทิตามลงไปเป็นระยะ และผัดไปจนกว่าเนื้อถั่วเขียวจะเนียนละเอียด
- นำถั่วเขียว ลงไปคั่วในกระทะ แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด
- เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำ นำถั่วเขียวที่คั่วไว้ลงไปต้มให้สุก
*** เคล็ดลับ การนำถั่วเขียวไปคั่วก่อนนำมาต้มนั้น จะทำให้ถั่วเขียวสุกเร็วขึ้น และยังให้กลิ่นหอมจากการคั่วอีกด้วย *** - เมื่อถั่วเขียวสุก จึงใส่น้ำขิง และน้ำตาลทรายลงไป
- นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้า มาผสมรวมกัน
- นำสีต่างๆ ที่ได้จากสมุนไพร มาผสมรวมกันกับหัวกะทิ แล้วหยอดเติมลงไปในแป้งที่เตรียมไว้ นวดให้เข้ากัน
- นำถั่วเขียวที่ผัดไว้ มาปั้นเป็นไส้ ให้มีลักษณะกลม ๆ
- นำแป้งสีต่าง ๆ ที่ผสมเตรียมไว้ มาห่อกับไส้ ปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ
- นำใบเตยมาปูรองลงในถ้วยตะไล แล้ววางขนมไว้ด้านบน
- จากนั้นนำถ้วยขนมใส่ในซึ้ง แล้วนำไปนึ่งให้สุก
- นำหัวกระทิลงไปเคี่ยวในกระทะ ใส่แป้งข้าวเจ้า และเกลือ ตามลงไป
- เมื่อขนมสุก จึงหยอดเติมหัวกะทิลงไปตกแต่ง ให้เป็นหน้าขนม
*** วิธีการกิน กินขนมพระพาย คู่กับถั่วเขียวต้มน้ำขิง***