​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ขนมพระพาย กินคู่กับถั่วเขียวอินทรีย์ต้มขิง

​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ขนมพระพาย กินคู่กับถั่วเขียวอินทรีย์ต้มขิง

ภัตตาคารบ้านทุ่ง ออกอากาศ 6 ก.ค. 62
41

เข้าครัวทำขนมไทยโบราณที่มีเฉพาะงานแต่งงาน ที่นำแป้งมาห่อใส่ถั่วเขียวกวน สีสันสดใสด้วยสีจากธรรมชาติ กินคู่กับถั่วเขียวอินทรีย์ต้มกับน้ำขิง อร่อยเข้ากัน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung

วัตถุดิบ

  • ถั่วเขียวอินทรีย์
  • แป้งข้าวเหนียว
  • แป้งข้าวเจ้า
  • กระเจี๊ยบแดงแห้ง
  • น้ำตาลทรายแดง
  • ดอกอัญชัน
  • แก่นฝาง
  • มะพร้าว
  • ใบเตย
  • เกลือ
  • ขิง

วิธีทำ

  1. ปอกเปลือกมะพร้าว ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
  2. นำถั่วเขียวที่ผ่านการแช่น้ำมา 3 ชั่วโมง มาซาวเอาเปลือกออก แล้วนำไปล้างทำความสะอาด
  3. เทน้ำใส่ในหม้อซึ้ง แล้วยกไปตั้งไฟ
  4. นำถั่วเขียวห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปนึ่งในหม้อซึ้งให้สุก
  5. นำดอกอัญชัน และ ใบเตย ไปโขลก แล้วคั้นเอาน้ำเฉพาะน้ำ (แยกโขลกทีละอย่าง จะได้สีม่วงจากดอกอัญชัน และสีเขียวจากใบเตย)
  6. นำดอกกระเจี๊ยบแดง และแก่นฝาง ไปต้มในน้ำร้อน แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำ (แยกต้มทีละอย่างเช่นกัน โดยดอกกระเจี๊ยบแดงจะให้สีแดงเข้ม และแก่นฝางจะให้สีชมพู)
  7. ปอกเปลือกขิงแล้วหั่นชิ้น เตรียมไว้รอ
  8. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด นำขิงลงไปต้มให้มีกลิ่นหอม
  9. เติมน้ำตาลทรายตามลงไป แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำขิง
  10. นำถั่วเขียวที่นึ่งไว้ มาโขลกให้เนื้อละเอียด
  11. ตั้งกระทะ นำถั่วเขียวที่โขลกไว้ใส่ลงไป เติมน้ำกะทิตามลงไปผัด
  12. ใส่เกลือ และน้ำตาลทรายตามลงไป ผัดให้ทุกอย่างผสานเข้ากัน
  13. ค่อยๆ หยอดเติมน้ำกะทิตามลงไปเป็นระยะ และผัดไปจนกว่าเนื้อถั่วเขียวจะเนียนละเอียด
  14. นำถั่วเขียว ลงไปคั่วในกระทะ แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด
  15. เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำ นำถั่วเขียวที่คั่วไว้ลงไปต้มให้สุก
    *** เคล็ดลับ การนำถั่วเขียวไปคั่วก่อนนำมาต้มนั้น จะทำให้ถั่วเขียวสุกเร็วขึ้น และยังให้กลิ่นหอมจากการคั่วอีกด้วย ***
  16. เมื่อถั่วเขียวสุก จึงใส่น้ำขิง และน้ำตาลทรายลงไป
  17. นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้า มาผสมรวมกัน
  18. นำสีต่างๆ ที่ได้จากสมุนไพร มาผสมรวมกันกับหัวกะทิ แล้วหยอดเติมลงไปในแป้งที่เตรียมไว้ นวดให้เข้ากัน
  19. นำถั่วเขียวที่ผัดไว้ มาปั้นเป็นไส้ ให้มีลักษณะกลม ๆ
  20. นำแป้งสีต่าง ๆ ที่ผสมเตรียมไว้ มาห่อกับไส้ ปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ
  21. นำใบเตยมาปูรองลงในถ้วยตะไล แล้ววางขนมไว้ด้านบน
  22. จากนั้นนำถ้วยขนมใส่ในซึ้ง แล้วนำไปนึ่งให้สุก
  23. นำหัวกระทิลงไปเคี่ยวในกระทะ ใส่แป้งข้าวเจ้า และเกลือ ตามลงไป
  24. เมื่อขนมสุก จึงหยอดเติมหัวกะทิลงไปตกแต่ง ให้เป็นหน้าขนม
    *** วิธีการกิน กินขนมพระพาย คู่กับถั่วเขียวต้มน้ำขิง***

แท็ก

ชมคลิปย่อย

ชมคลิปย่อย

สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลูกเห็ดทอดใส่สาหร่ายผมนาง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ลูกเห็ดทอดใส่สาหร่ายผมนาง
3 ส.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : รอเยาะสาหร่ายผมนาง
สูตรอาหารพื้นบ้าน : รอเยาะสาหร่ายผมนาง
3 ส.ค. 62
อาหารเช้าจัดเต็มที่
อาหารเช้าจัดเต็มที่
3 ส.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำหมูร้าไพที่ดุ
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ยำหมูร้าไพที่ดุ
20 ก.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : หลามใบบอนไพที่ดุ
สูตรอาหารพื้นบ้าน : หลามใบบอนไพที่ดุ
20 ก.ค. 62
คลิปบ้านทุ่ง : เก็บผักสดๆ ในซูเปอร์มาร์เก็ตกลางป่า
คลิปบ้านทุ่ง : เก็บผักสดๆ ในซูเปอร์มาร์เก็ตกลางป่า
20 ก.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ห่อคำสาหร่ายพวงองุ่นซีฟู้ด
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ห่อคำสาหร่ายพวงองุ่นซีฟู้ด
13 ก.ค. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มยำทะเลแห้งใส่สาหร่ายพวงองุ่น
สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มยำทะเลแห้งใส่สาหร่ายพวงองุ่น
13 ก.ค. 62
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ขนมพระพาย กินคู่กับถั่วเขียวอินทรีย์ต้มขิง
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ขนมพระพาย กินคู่กับถั่วเขียวอินทรีย์ต้มขิง
6 ก.ค. 62
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงเลียงถั่วเขียวอินทรีย์
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงเลียงถั่วเขียวอินทรีย์
6 ก.ค. 62
คลิปบ้านทุ่ง : เก็บถั่วเขียวอินทรีย์กลางแดดจ้า
คลิปบ้านทุ่ง : เก็บถั่วเขียวอินทรีย์กลางแดดจ้า
6 ก.ค. 62
​​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มกะทิผักลิ้นห่านใส่ปูม้า
​​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ต้มกะทิผักลิ้นห่านใส่ปูม้า
29 มิ.ย. 62
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ผักลิ้นห่านชุบแป้งทอด กินคู่กับน้ำยำกุ้งเสียบ
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ผักลิ้นห่านชุบแป้งทอด กินคู่กับน้ำยำกุ้งเสียบ
29 มิ.ย. 62
คลิปบ้านทุ่ง : ผักลิ้นห่านเย็น ๆจิ้มน้ำพริก สุดเข้ากัน
คลิปบ้านทุ่ง : ผักลิ้นห่านเย็น ๆจิ้มน้ำพริก สุดเข้ากัน
29 มิ.ย. 62
ผัดไทยเส้นแห้วนากุ้งสด
ผัดไทยเส้นแห้วนากุ้งสด
22 มิ.ย. 62
ขนมจุ๋ยก๊วย
ขนมจุ๋ยก๊วย
22 มิ.ย. 62
คลิปบ้านทุ่ง : ร้องเพลงกลางนาแห้ว
คลิปบ้านทุ่ง : ร้องเพลงกลางนาแห้ว
22 มิ.ย. 62
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ผัดตูมิฮ์หอยกะพง
​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ผัดตูมิฮ์หอยกะพง
15 มิ.ย. 62
สูตรอาหารพื้นบ้าน : หอยกะพงต้มตะไคร้
สูตรอาหารพื้นบ้าน : หอยกะพงต้มตะไคร้
15 มิ.ย. 62

ชมแบบเต็มรายการ

ชมแบบเต็มรายการ

ต้นฝอยทอง
ต้นฝอยทอง
14 ก.ย. 62
ผุถ้อยโด
ผุถ้อยโด
7 ก.ย. 62
กระชายพราน
กระชายพราน
31 ส.ค. 62
มะนาวเนื้อหวาน
มะนาวเนื้อหวาน
24 ส.ค. 62
ปลากระมัง
ปลากระมัง
17 ส.ค. 62
มะแปม
มะแปม
10 ส.ค. 62
สาหร่ายผมนาง
สาหร่ายผมนาง
3 ส.ค. 62
ไพที่ดุ
ไพที่ดุ
20 ก.ค. 62
สาหร่ายพวงองุ่น
สาหร่ายพวงองุ่น
13 ก.ค. 62
ถั่วเขียวอินทรีย์
ถั่วเขียวอินทรีย์
6 ก.ค. 62
ผักลิ้นห่าน
ผักลิ้นห่าน
29 มิ.ย. 62
แห้วนา
แห้วนา
22 มิ.ย. 62
หอยกะพง
หอยกะพง
15 มิ.ย. 62
ชมพู่ทับทิมจันทร์
ชมพู่ทับทิมจันทร์
8 มิ.ย. 62
ตะคึก
ตะคึก
1 มิ.ย. 62
ลูกสำรอง
ลูกสำรอง
18 พ.ค. 62
ปืนนกไส้
ปืนนกไส้
11 พ.ค. 62
ถั่วมันหมู
ถั่วมันหมู
27 เม.ย. 62
สะเดาดำ
สะเดาดำ
20 เม.ย. 62
,

วิดีโอที่เกี่ยวข้อง

กระเจียวหวาน

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

กระเจียวหวาน

ข้าวแช่มอญ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ข้าวแช่มอญ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน น้ำตาลมะพร้าว

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน น้ำตาลมะพร้าว

๑ ความดีจากลูกไทย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตอนที่ ๔

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

๑ ความดีจากลูกไทย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตอนที่ ๔

งิ้วดอกแดง

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

งิ้วดอกแดง

เต๊อะสี่เกอะมอโดะ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

เต๊อะสี่เกอะมอโดะ

จักจั่น

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

จักจั่น

ต้นส้มกบ

ภัตตาคารบ้านทุ่ง

ต้นส้มกบ

กลับขึ้นด้านบน