เมนูแกงกะทิที่ได้หัวเป้ง และไก่บ้านที่อร่อยเพิ่มเติมด้วยความมันจากมะพร้าว ได้ความนุ่มจากกล้วยไข่ จะเด็ดแค่ไหนมาติดตามกัน ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หัวเป้ง
- มะพร้าว
- ไก่บ้าน
- น้ำมันพืช
- กะเพรา
- กระชาย
- กะปิ
- กล้วยไข่ดิบ
- ข่า
- มะกรูด
- ตะไคร้
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- หอมแดง
- เกลือ
- น้ำปลา
- ลูกผักชี
- ลูกกระวาน
- ลูกจันทน์
- ดอกจันทน์
- โป๊ยกั้ก
วิธีทำ
- แกะเปลือกหัวเป้ง แล้วหั่นชิ้นขนาด 1 ข้อนิ้วมือ
- โขลกวัตถุดิบให้ละเอียดเข้ากับตามลำดับ
- ชุดที่ 1 ลูกผักชี โป๊ยกั้ก ดอกจันทน์ ลูกกระวาน ลูกจันทน์
- ชุดที่ 2 ข่าซอย ตะไคร้ ซอยผิวมะกรูด เกลือ
- ชุดที่ 3 พริกแห้ง กระเทียม กระชายหั่น
- ชุดที่ 4 กะปิ แล้วโขลกต่อสักพัก เติมหอมแดง
- โขลกต่อจนเนียนละเอียด
- ลอกเปลือกกล้วยไข่ดิบออก แล้วหั่นชิ้น แช่ในน้ำเกลือ
- นำไก่บ้านมาสับชิ้นพอแกง
- ตั้งกระทะ เติมน้ำมัน พอร้อนแล้วนำหอมแดงลงไปเจียว แล้วรีบเติมน้ำปลา พริกแกง ลงไปเจียว
- เติมน้ำกะทิเล็กน้อย และเคี่ยวให้พริกแกงออกกลิ่น
- ล้างไก่บ้านด้วยน้ำเกลือ 1 รอบ ก่อนใส่ลงไปในกระทะ
- คั่วรวนจนไก่บ้านสุก แล้วเติมน้ำกะทิ และน้ำล้างครก
- นำหัวเป้งลงกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือ แล้วตามด้วยกล้วยไข่ดิบ และโรยใบกะเพรา
- รอจนน้ำแกงเดือด