เมนูแกงเผ็ดที่ใช้ปลาอินทรีมาทำ
รสชาติเผ็ดร้อน อร่อยลงตัว เนื้อปลาแน่นและนุ่ม หอมสมุนไพร
จะน่ากินแค่ไหนมาติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 -
16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ว่านสาวหลง
- พริกแห้ง
- พริกขี้หนู
- ตะไคร้
- ข่า
- ไพล
- กระเทียม
- กะเพรา
- ดอกกะเพรา
- ดอกผักชีฝรั่ง
- น้ำตาลทรายแดง
- ปลาอินทรี
- กะปิ
- เกลือ
- น้ำปลา
- กล้วยหักมุก
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- นำปลาอินทรีผ่าท้อง ควักไส้ออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด
- นำปลาไปแล่เนื้อ หั่นให้เป็นชิ้น (เคล็ดลับ การนำเกลือไปล้างปลาอินทรีจะช่วยดับกลิ่นคาวได้มากยิ่งขึ้น)
- นำกล้วยหักมุกระยะดิบไปปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นชิ้นแล้วนำไปแช่ไว้ในน้ำเกลือ
- นำตะไคร้ หัวข่า หัวไพล ว่านสาวหลง ดอกผักชีฝรั่ง มาซอย
- รูดดอกกะเพรา เตรียมรอไว้
- นำพริกแห้ง ว่านสาวหลง หัวข่า หัวไพล ตะไคร้ ดอกกะเพรา ดอกผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู กระเทียมและเกลือ ลงไปโขลกในครกให้แหลก
- ใส่กะปิตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน
- จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปละลายเครื่องแกง
- นำกระทะไปตั้งไฟ เทน้ำมันลงไป (เคล็ดลับ ให้เทน้ำมันรอบๆ กระทะ เวลาน้ำมันร้อน แล้วใส่ปลาอินทรีลงไป จะทำให้ไม่ติดกระทะ และห้ามกลับด้านจนกว่าปลาจะสุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ)
- นำพริกแกงเทลงไปผัดให้เข้ากัน
- เติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทรายแดง
- นำกล้วยหักมุกใส่ตามลงไป
- โรยหน้าปิดท้ายด้วยใบกะเพรา