ขนมโบราณ
หวานหอมมันด้วยหน่อไม้ไผ่ตงศรีปราจีนผสมแป้งและกะทิ
ยิ่งกินตอนนึ่งสุกใหม่ยิ่งอร่อย ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- หน่อไม้ไผ่ตงศรีปราจีน
- มะพร้าวทึนทึก
- แป้งเท้ายายม่อม
- มะพร้าวแก่
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำตาลทรายขาว
- เกลือ
- แป้งมัน
- แป้งข้าวเจ้า
วิธีทำ
- นำหน่อไม้มาปอก แล้วสับให้เป็นเส้นเล็ก ๆ
- ปอกมะพร้าวทึนทึกแล้วขูดเตรียมไว้
- โรยเกลือ ใส่ลงในหน่อไม้ แล้วขยำให้หน่อไม้อ่อน
*** เคล็ดลับ การขยำหน่อไม้ด้วยเกลือ เพื่อเอาความขมและขื่นของหน่อไม้ออกไป *** - นำมะพร้าวแก่มาปอกเปลือก ขูดแล้วคั้นเอาน้ำะทิ
- นำหน่อไม้ที่สับไว้ มาล้างน้ำทำความสะอาด
- ตั้งหม้อ เทน้ำใส่ลงไปต้ม
- นำหน่อไม้สับใส่ตามลงไปต้มให้สุก
- จากนั้นนำมาเทกรองเอาเนื้อหน่อไม้
- นำหน่อไม่ที่ต้มได้ มาบีบขยำเอาน้ำออก
- ตั้งหม้อซึ้ง ต้มน้ำ
- นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งเท้ายายม่อม มาผสมรวมกัน
*** เคล็ดลับ แป้งมันกับแป้งเท้ายายม่อม จะให้ความเหนียวนุ่ม และแป้งข้าวเจ้าจะช่วยจับตัวกันเป็นก้อน *** - หยอดกะทิลงไปทีละนิด พร้อมค่อยๆ นวดให้แป้งเข้ากัน
- นำหน่อไม้ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว เกลือ และมะพร้าวขูด ใส่ตามลงไป นวดคลุกเคล้าไปเรื่อยๆ
- จากนั้นนำขนมหน่อไม้มาห่อด้วยใบตอง แล้วใช้ไม้กลัดไว้ให้อยู่ตัว (ใช้วิธีการห่อแบบขนมใส่ไส้)
- นำขนมหน่อไม้ที่ห่อได้ลงไปนึ่งในซึ้งให้สุก โดยนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที