ถ้าพูดถึงอาหารคาว "น้ำปลา" ถือเป็นเครื่องปรุงหลักๆที่มีติดครัวไทยแทบทุกบ้าน เพื่อช่วยเติมรสอาหารให้เข้มข้นกลมกล่อมมากขึ้น ยิ่งบ้านไหนที่พิถีพิถันจริงๆ มักจะใช้น้ำปลาแท้ปรุงอาหาร เพราะมีกลิ่นหอมด้วย อย่างคนสมัยก่อน นิยมหมักน้ำปลาไว้ใช้เอง แต่เดี๋ยวนี้ตามท้องตลาด มีน้ำปลาหลายประเภทให้ผู้บริโภคเลือกซื้อตามความพึงพอใจ ทั้งน้ำปลาแท้ น้ำปลาจากสัตว์อื่น และน้ำปลาผสม แต่เวลาเลือกซื้อ จะอาศัยแค่ความสะดวกไม่ได้แล้ว ต้องสังเกตถึงเรื่องคุณภาพและส่วนผสมน้ำปลาด้วย
ติดตามรายการ "วันใหม่ ไทยพีบีเอส" ออกอากาศทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.00 - 08.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดผ่านทีวีออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live