ปลากระมังบั้งถี่ๆ ชิ้นใหญ่ ทั้งเนื้อ หัว พุง ไข่ปลา ใส่ในน้ำแกงส้มรสเปรี้ยวผสานกับสารพัดผัก ที่ทำได้ง่าย ๆ จะอร่อยล้ำแค่ไหนมาติดตามกัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ปลากระมัง
- ยอดส้มป่อย
- ผักกูด
- ผักหนาม
- มะม่วงแก้ว
- พริกกะเหรี่ยงแห้ง
- พริกจินดาแห้ง
- มะขามเปียก
- หอมแดง
- กะปิมอญ
- น้ำปลา
- ตะไคร้
- เกลือ
วิธีทำ
- นำปลากระมัง มาขอดเกล็ด ผ่าท้อง บั้งริ้ว หั่นเป็นบ้อง แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด
- นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ บีบคั้นเอาเฉพาะน้ำ
- ปอกเปลือกหอมแดง เตรียมไว้
- นำตะไคร้มาซอย
- ปอกเปลือกมะม่วง แล้วหั่นเป็นชิ้น
- เด็ดพริกกะเหรี่ยง เตรียมไว้
- นำพริกแห้ง พริกกะเหรี่ยง หัวหอม เกลือ กะปิ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำผักหนาม ผักกูด และยอดส้มป่อย มาเด็ด
- ตั้งกระทะ เทน้ำเปล่าใส่ลงไป รอให้เดือดสักพัก
- นำพริกแกงใส่ตามลงไปละลาย
- เมื่อน้ำแกงเดือดอีกรอบ นำปลากระมังใส่ตามลงไป ปล่อยต้มไปสักพัก
- ใส่น้ำมะขามเปียก มะม่วงเปรี้ยว ยอดผักหนาม ยอดผักกูด และยอดส้มป่อย ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา