มะม่วงมันขุนศรีมาผัดกับเนื้อวัวผัดกับซอสพริกและซอสมะเขือเทศ
น้ำผึ้ง เกลือ จะหอมชวนหิวและเนื้อนุ่มแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- มะม่วงมันขุนศรี
- เนื้อวัว
- พริกหวาน
- ซอสมะเขือเทศ
- น้ำตาลทรายแดง
- กระเทียม
- น้ำผึ้ง
- ซอสพริก
- เกลือ
- น้ำมันงา
- เหล้าจีน
วิธีทำ
- ปอกเปลือกนำมะม่วงแล้วนำไปล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นยาวๆ เตรียมไว้ *** เคล็ดลับใช้มะม่วงระยะสุกห่ามปากตะกร้อ***
- ปอกเปลือกกระเทียมเตรียมไว้ แล้วหั่นพริกหวานสามสีมาเป็นชิ้น
- นำเนื้อวัวมาล้างน้ำหนึ่งรอบ แล้วหั่นสไลด์ให้เป็นชิ้นใหญ่ๆ แต่บางๆ
- โขลกกระเทียมให้พอแหลก
- เตรียมตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันงาลงไป ใส่กระเทียมโขลกลงไปผัดให้พอเหลือง
- น้ำชิ้นเนื้อใส่ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ และซอสพริก
- ตัดหวานด้วยน้ำตาลทรายแดง ดับกลิ่นคาวเนื้อและเพิ่มความหอมด้วยเหล้าจีน
- เติมน้ำผึ้งลงไป ตัดรสเค็มด้วยเกลือเล็กน้อย และใส่พริกหวานตามลงไป
- จากนั้นจึงใส่มะม่วงมันขุนศรีลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน