ปลาช่อนนึ่งตะไคร้และกระเทียมพร้อมดอกหอม
กินพร้อมกับแจ่วปลาร้า และดอกหอมนึ่งหวาน ๆ มาช่วยตัดรส
อีกเมนูที่ไม่น่าพลาด ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05
- 16.30
น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ดอกหอมแดง
- ปลาช่อน
- ตะไคร้
- ใบแมงลัก
- พริกสด
- ปลาร้า
- เกลือ
- มะขามเปียก
- มะเขือเทศ
- กระเทียม
- น้ำปลา
วิธีทำนึ่งปลาช่อน
- นำปลาช่อนไปขอดเกล็ด แล้วล้างให้สะอาด นำเกลือลงไปคลุกเพื่อทำการล้างเมือก
- ใช้มีดกรีดส่วนครีบออก แล้วผ่าท้องควักเครื่องในปลาช่อน
- นำปลาช่อนมาบั้งเป็นริ้ว แล้วล้างให้สะอาด โรยเกลือคลุกให้ทั่วตัวปลาช่อน
- นำกระเทียมมาโขลกพอแหลก แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ***เคล็ดลับ กระเทียมช่วยดับกลิ่นคาวปลา***
- นำหม้อนึ่งขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำเปล่าลงไปต้มจนเดือด
- นำตะไคร้มาทุบให้พอแตกแล้วไปวางไว้ในซึ้ง ตามด้วยวางปลาช่อนทับลงไป จากนั้นนำไปนึ่งในซึ้งนึ่ง
- นำดอกหอมแดงมาหั่นให้เป็นท่อน ล้างน้ำให้สะอาด
- นำดอกหอมแดงและใบแมงลักลงไปคลุกในกะละมัง ***เคล็ดลับ ใช้กะละมังที่มีรอยกะเทียมเหลืออยู่ เพื่อทำให้ดอกหอมมีกลิ่นหอมมากขึ้น***
- เมื่อปลาเริ่มได้ที่นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปนึ่งต่อ ให้ทิ้งไว้จนสุก
วิธีทำแจ่วปลาร้า
- นำหอมแดง กระเทียม พริกสด และมะเขือเทศ ลงไปคั่วให้สุก
- นำส่วนผสมที่คั่วย้ายลงครก แล้วโขลกจนส่วนผสมแหลกเข้าด้วยกัน
- ตามด้วยมะขามเปียก และปลาร้า ลงไปโขลก
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา