เข้าครัวทำยำรสแซ่บ ที่นำเนื้อส้มเกลี้ยงและกุ้งมาคลุกเคล้ากับน้ำยำ อร่อยหอมมันด้วยมะพร้าวอบ จะอร่อยเข้ากันแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ส้มเกลี้ยง
- กุ้งแห้ง
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำพริกเผา
- มะขามเปียก
- หอมแดงเจียว
- กุ้งสด
- น้ำปลา
- มะพร้าว
- พริกขี้หนู
- ถั่วลิสงคั่ว
วิธีทำ
- นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ บีบขยำคั้นเอาเฉพาะน้ำ
- นำมะพร้าว 2 ลูก มาปอกเปลือก
- ลูกแรกกะเทาะกะลาออก เพื่อเอาชิ้นเนื้อมะพร้าว แล้วหั่นเป็นแท่งบางๆ นำไปตากแดดให้แห้ง ประมาณ 2 ชม.
- ลูกที่สองนำมาขูด คั้นเอาน้ำกะทิ
- นำกุ้งสดมาแกะเปลือก ผ่าหลัง แล้วเอาเส้นหลังออก พร้อมล้างน้ำทำความสะอาด
- นำเนื้อมะพร้าวที่หั่นชิ้นตากแดดไว้มาคั่วในกระทะให้สุก แล้วอบปิดไว้ด้วยฝาหม้อให้ส่งกลิ่นหอม
- นำถั่วลิสงคั่วมาบี้เปลือก แล้วฝัดเปลือกออก
- ซอยพริกขี้หนู เตรียมไว้
- นำกุ้งแห้งใส่ลงครก โขลกไปให้พอแหลก
- นำส้มเกลี้ยงมาปอกเปลือก แกะเอาเฉพาะเนื้อผล
- นำส้มเกลี้ยงอีกส่วนหนึ่งมาผ่าแบ่ง แล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำ
- นำกะทิใส่ลงกระทะ ใส่น้ำตาลปี๊บตามลงไป เคี่ยวไปให้ละลาย
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก
- นำถั่วลิสงใส่ลงครก บุบให้พอแตก
- นำน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ใส่ลงกะละมัง
- ใส่น้ำพริกเผา น้ำส้มเกลี้ยง พริกซอย น้ำปลา กุ้งแห้ง กุ้งลวก เนื้อผลส้มเกลี้ยง มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง และหอมเจียว ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งปิดท้าย