เรื่องน่าชื่นชมยินดีสำหรับชาวนาและคนไทย ที่จะได้มีโอกาสปลูกข้าวพันธุ์ใหม่ๆ และบริโภคข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ข้าวพันธุ์นี้ นักวิชาการที่ศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ จ.ขอนแก่น พัฒนาด้วยการผสมพันธุ์ข้าวมานานถึง 10 ปี กว่าจะได้ขึ้นทะเบียน เป็นข้าวพันธุ์ กข.69-ทับทิมชุมแพ ซึ่งเป็นข้าวลูกผสมระหว่างข้าวพันธุ์สังข์หยดพัทลุง กับข้าวพันธุ์เตี้ย จึงทำให้มีคุณค่าโภชนาการเหมือนข้าวสังข์หยด เหนียวนุ่ม หุงขึ้นหม้อ และสามารถปลูกได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย