ชวนทำเมนูอร่อยแบบภาคเหนืออย่างไส้อั่ว ที่ได้ไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่มาสับ เครื่องในซอย มาคลุกเคล้าด้วยพริกแกงและสมุนไพร นำไปย่างบนด้วยไฟอ่อน ๆ ชุ่มฉ่ำด้วยน้ำไก่และได้ความหอมจากเครื่องสมุนไพร ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ไส้อ่อนหมู
- ข่า
- ไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่
- เครื่องในไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- ผักชี
- ขมิ้น
- กระเทียม
- หอมแดง
- ซีอิ๊วขาว
- พริกแห้ง
- ใบเตย
- กะปิ
- น้ำปลา
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ
- นำไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่และไส้อ่อนหมูไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือ
- สับเอาเฉพาะส่วนเนื้อออกมา แล้วสับให้ละเอียด
- นำเครื่องในไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่มาสับ
- ทุบตะไคร้ให้พอแตก
- ซอยข่า ตะไคร้ ขมิ้น ใบมะกรูด รากผักชี เตรียมไว้
- เด็ดขั้วพริกแห้งเตรียมไว้รอ
- นำกระเทียม ตะไคร้ ใส่ลงครก โขลกให้พอแหลก
- ใส่ข่า ขมิ้น ตามลงไป โขลกให้แหลก
- ใส่พริกแห้ง หอมแดง รากผักชี ตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน
- ใส่กะปิ เกลือ และน้ำตาลทราย ตามลงไป โขลกให้เข้ากันอีกรอบ
- ตักพริกแกงที่โขลกไว้ใส่ลงในกะละมัง
- ใส่น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และใบมะกรูดซอย ตามลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำเนื้อไก่สับ และเครื่องในไก่ ใส่ตามลงไป คลุกขยำให้ทุกอย่างผสานเข้ากัน
- จากนั้นนำส่วนผสม ยัดลงไปในไส้อ่อนให้แน่น แล้วนำไปย่างไฟให้สุก
***เคล็ดลับ ควรย่างไส้อั่วด้วยไฟอ่อน และระหว่างที่ย่างนั้น นำไม้เสียบลูกชิ้นมาจิ้มลงบนไส้อั่วที่พองตัวออก เพื่อเป็นการคลายอากาศ ไม่ให้ไส้อั่วระเบิด*** - อีกส่วนหนึ่งนำไปยัดใส่ไว้ในกระบอกไม้ไผ่ ให้กลายเป็นหลามอั่ว ปิดจุกไว้ด้วยใบเตย แล้วนำไปหลามไฟให้สุกเช่นกัน