ชวนเข้าครัวมาทำเมนูจากผักโขมเขียวสดนำมาชุบแป้งทอดกรอบ
ๆ ราดด้วยน้ำยำรสเด็ดเปรี้ยว เผ็ด ครบรส อร่อยด้วยกุ้งสดและกุ้งฟู
พ่วงความมันจากถั่ว ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05-
16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ผักโขมเขียว
- กุ้งสด
- แป้งทอดกรอบ
- เกล็ดขนมปัง
- ไข่ไก่
- เกลือ
- ถั่วลิสง
- พริกจินดา
- น้ำพริกเผา
- พริกขี้หนูสวน
- มะม่วงเปรี้ยว
- ซอสหอยนางรม
- มะเขือเทศสีแดง
- มะเขือเทศสีเหลือง
- ผักชี
- มะนาว
- หอมแดง
- น้ำปลา
- น้ำมันพืช
- น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
- นำกุ้งสดไปแกะเปลือก ผ่าหลัง แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
- นำกุ้งสดมาสับให้ละเอียด ผสมกับเกลือเล็กน้อย (แยกกุ้งอีกส่วนหนึ่งไว้เพื่อใช้ลวกทั้งตัว)
- คั่วถั่วลิสงให้สุกเกรียม แล้วเลือกเปลือกออกทิ้ง
- นำผักโขมเขียวมาเด็ดเอาเฉพาะใบใหญ่ๆ
- ปอกเปลือกมะม่วงเปรี้ยว แล้วสับเฉาะให้เป็นเส้นๆ
- หั่นมะเขือเทศสีแดงและสีเหลืองลูกเล็ก
- ซอยพริกสดและหอมแดง เตรียมไว้
- นำกุ้งสับไปคลุกกับเกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดในน้ำมันเดือด
- นำแป้งทอดกรอบใส่ลงกะละมัง ใส่ไข่ไก่ตามลงไป
- ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าลงไปทีละนิด ตีผสมคนไปจนกว่าแป้งจะเนียน
- ตั้งกระทะให้พอร้อน นำน้ำตาลปี๊บใส่ลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่เกลือ และน้ำมันหอยตามลงไป คนให้ละลายเข้ากัน
- นำใบผักโขมเขียวชุบกับแป้ง แล้วนำไปทอดในน้ำเดือดให้สุกกรอบ
- นำน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ใส่ลงในกะละมัง ตามด้วยน้ำมะนาว พริกสด น้ำพริกเผา น้ำปลา หอมแดง มะม่วงเปรี้ยว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำกุ้งฟูที่ทอดไว้มาหั่นชิ้น
- ลวกนำกุ้งสดทั้งตัวที่แยกไว้ในน้ำร้อนให้พอสะดุ้ง
- จากนั้นนำกุ้งลวก กุ้งฟู มะเขือเทศ ผักชี พริกจินดา และถั่วลิสง ใส่ลงในกะละมังน้ำยำ แล้วคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน