สตังค์ชวน 2 คุณป้ามาเข้าครัวทำเมนูอร่อยที่ทำง่าย ๆ จากเสี้ยวดอกขาวนำไปชุบแป้งทอดกรอบ รับประทานกับน้ำจิ้มมะขามผสมถั่วลิสงบด ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ดอกเสี้ยวขาว
- แป้งทอดกรอบ
- งาขี้ม้อน
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊วขาว
- พริกไทยดำป่น
- เกลือ
- น้ำมันปาล์ม
- ถั่วลิสง
- มะขามเปียก
วิธีทำ
- เด็ดดอกเสี้ยวขาวออก โดยเด็ดเอาเฉพาะบริเวณขั้วฐานรองดอก
- นำถั่วลิสงลงไปคั่วในกระทะ
- นำน้ำไปตั้งไฟต้มให้เดือด
- ขยี้เปลือกถั่วลิสงออกเหลือไว้เพียงเมล็ด จากนั้นนำถั่วลิสงลงครกโขลกให้แหลก
- ตักแป้งชุบทอดใส่กะละมัง เติมเกลือ น้ำตาลทราย งาขี้ม้อน ซีอิ๊วขาว พริกไทยดำป่น และเติมน้ำเปล่าลงไปคนให้ละลายจนเข้ากัน
- ขย้ำละลายมะขามเปียกด้วยน้ำเปล่า แล้วกรองด้วยกระชอนใส่ลงในหม้อน้ำต้มเดือดจากนั้นเคี่ยวให้พอสุกเดือด
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ
- นำดอกเสี้ยวขาวไปล้างเตรียมชุบทอดกรอบ
- ตั้งน้ำมันในกระทะรอจนเดือด
***เคล็ดลับ ควรใช้น้ำมันปาล์ม เพราะจะทำให้ดอกเสี้ยวขาวมีความกรอบ*** - นำดอกเสี้ยวขาวชุบแป้งทอดใส่ลงไปรอจนทุกอย่างสุกกรอบแล้วตักขึ้น
- นำน้ำมะขามเปียกที่เคี่ยวไว้ปรุงด้วยถั่วลิสงบดเพื่อใช้ทำเป็นน้ำจิ้ม