เชฟเล็ก ภัคณภัทร พิพิธธนรัตน์ จะมาเผยเคล็ดลับและเทคนิคในการทำเมนู “ไก่ย่างตะไคร้ซอสโยเกิร์ต” เมนูเพื่อสุขภาพ ที่ทำง่าย ๆ ได้ประโยชน์ ที่สำคัญอร่อยถูกใจแน่นอน
ส่วนผสม สำหรับหมักไก่
สะโพกไก่เลาะกระดูก 2 ชิ้น
ตะไคร้ 2 ต้น
กระเทียมไทย 20 กลีบ
รากผักชี 2 ต้น
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 100 มิลลิลิตร
ส่วนผสม สำหรับซอสโยเกิร์ต
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 100 มิลลิลิตร
มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกปาปริก้า 1/4 ช้อนชา (โรยหน้าซอส)
ผักชีซอย (โรยหน้าซอส)
วิธีทำ
1.ซอยตะไคร้และนำลงโขลกพร้อมรากผักชี พริกไทยดำ กระเทียม โขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2.เติมกะทิ น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำผึ้ง ผงกะหรี่ ลงในส่วนผสมที่โขลกไว้แล้ว คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไก่ลงหมัก และพักไว้ในตู้เย็น 1 คืน
3.นำไก่ที่หมักไว้แล้วไปย่างจนสุกทั้งสองด้าน ด้วยไฟอ่อนๆ เมื่อสุกดีแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ และจัดใส่จาน
4.เทส่วนผสมของซอสโยเกิร์ตทั้งหมดลงในถ้วย คนให้เข้ากันดี ราดไปบนชิ้นไก่ที่จัดใส่จานไว้แล้ว โรยหน้าซอสด้วยพริกปาปริก้า และใบผักชีซอย เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ