คุณสมสัณห์ เอี่ยมศิลป์ ตามชาวบ้านคลองปอ อ.แหลมงอบ จ.ตราด ไปเก็บใบโกงกาง โดยใบโกงกางที่นำมาทำอาหารจะต้องเลือกใบที่ไม่แก่หรืออ่อนจนเกินไป และที่สำคัญต้องเก็บก่อนเวลาเที่ยง เพราะถ้าเลยเวลาเที่ยงแล้ว ใบโกงกางจะคายน้ำออกมา ทำให้ไม่อร่อย ซึ่งอาหารพื้นบ้านจากใบโกงกางนั่น มีที่มาจากชาวมุสลิมใน จ.กระบี่ กับเมนู “ใบโกงกางชุปแป้งทอด”