ชวนเข้าครัวทำเมนูดีต่อสุขภาพที่ใช้หลากสมุนไพรและสารพัดยอดผัก
ขาดไม่ได้คือยอดปืนนกไส้ เมนูที่ได้ความหอมจากพริกแกงแคที่ตำเอง หวานมันด้วยปลานิล
จะอร่อยแค่ไหนมาติดตามกัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ยอดปืนนกไส้
- ดอกปืนนกไส้
- ใบตำลึง
- ใบชะพลู
- ชะอม
- ถั่วพู
- ยอดพริก
- ยอดย่านาง
- ยอดฟักทอง
- ดอกฟักทอง
- ดอกแค
- ผักคราด
- ผักขี้หูด
- มะเขือเปราะ
- ถั่วฝักยาว
- พริกขี้หนู
- น้ำมันพืช
- กะปิ
- น้ำปลาร้า
- กระเทียม
- หอมแดง
- พริกแห้ง
- ปลานิล
- เกลือ
- ตะไคร้
- ขมิ้น
- มะกรูด
วิธีทำ
- เตรียมก่อเตาจุดไฟ
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม
- นำปลานิลไปขอดเกล็ด สับครีบออก เอาเหงือกและเครื่องในออก แล้วล้างน้ำทำความสะอาด
*** เคล็ดลับ หั่นมะกรูดให้เป็นแว่นๆ แล้วนำไปล้างรวมกันกับปลานิล จะช่วยดับคาวปลาได้ดี*** - หั่นชิ้นปลานิลเป็นบ้องๆ
- นำขมิ้นมาหั่นให้เป็นแว่น
- นำตะไคร้มาซอย
- จากนั้นนำตะไคร้ ใส่ลงครก แล้วหั่นพริกแห้งใส่ตามลงไป โขลกให้แหลก
- ใส่กระเทียม หอมแดง ขมิ้น และเกลือ ตามลงไป โขลกต่อให้ แหลกเช่นกัน
- นำกะปิและน้ำปลาร้าใส่ตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน
- เด็ดยอดตำลึง ยอดพริก ชะอม ผักคราด ยอดย่านาง ใบชะพลู ถั่วฝักยาว ยอดฟักทอง ดอกฟักทอง ถั่วพู ดอกแค ผักขี้หูด และยอดปืนนกไส้ เตรียมไว้ (ดึงเอาเกสรดอกฟักทองและดอกแคออกด้วย)
- หั่นมะเขือเปราะ แล้วแช่ไว้ในน้ำ
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่
- นำพริกแกงลงไปผัด ให้สมุนไพรส่งกลิ่นหอม
- ใส่ชิ้นปลานิล และหยอดเติมน้ำเปล่าตามลงไปเล็กน้อย ผัดคลุกให้พริกแกงแทรกซึมเข้าเนื้อ
- ตักเนื้อปลานิลขึ้นจากกระทะ มาพักไว้สักครู่
- ใส่ถั่วฟักยาว มะเขือเปราะ ผักขี้หูด ถั่วพู ตามลงไปผัดในกระทะ แล้วเติมน้ำเปล่าตามลงไป ให้กลายเป็นน้ำแกง
- เมื่อน้ำแกงเดือดอีกรอบ นำปลานิลใส่ตามลงไป ปล่อยต้มให้ปลานิลสุกสักพัก
- นำเอาผักทุกชนิดที่เด็ดเตรียมไว้ใส่ลงไปแกงรวมกัน
- ปิดท้ายด้วยการใส่พริกขี้หนูตามลงไป