เข้าครัวทำเมนูรสร้อนแรงจากแกงป่าที่โขลกพริกแกงหอม ๆ ที่ใส่กบย่างและสมุนไพรหลายชนิด ยิ่งอร่อยเข้ากันกับยอดตะคึก ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ยอดตะคึก
- ดอกอ่อนตะคึก
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- กบ
- ข่า
- ตะไคร้
- กระชาย
- ดีปลีแห้ง
- กระเทียม
- มะกรูด
- พริกกะเหรี่ยงแห้ง
- พริกไทยอ่อน
- ใบกะเพราป่า
- ดอกกะเพราป่า
- เกลือ
- พริกชี้ฟ้า
- กะปิมอญ
- ใบมะกรูด
- มะเขือขื่น
- มะเขือพวง
- มะเขือเปราะ
วิธีทำ
- นำกบไปสับหัว สับเท้า ถลกหนัง และเอาเครื่องในออก
- ล้างทำความสะอาดกบด้วยน้ำเกลือ แล้วนำไปคลุกกับเกลืออีกรอบ
- นำกบไปย่างไฟให้สุก แล้วสับให้เป็นชิ้นๆ เตรียมไว้แกง
- ลิดผิวมะกรูด และปอกเปลือกกระเทียมเตรียมไว้
- นำข่า ตะไคร้ และกระชาย มาซอยหั่น
- นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ผสมกับพริกกะเหรี่ยง มาแช่น้ำ
- เด็ดใบกะเพราะป่า มะเขือพวง ใบมะกรูด เตรียมไว้
- หั่นมะเขือขื่นและมะเขือเปราะ แล้วนำไปแช่พักพักไว้ในน้ำเกลือ
- เอาเมล็ดมะเขือขื่นออก แล้วล้างน้ำทำความสะอาดอีกรอบ
- นำมะเขือพวงไปล้างน้ำทำความสะอาด
- หั่นพริกชี้ฟ้าแดงและเขียว เตรียมไว้
- นำพริกไทยอ่อนมาหั่น เตรียมไว้เช่นกัน
- นำผิวมะกรูด และเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่ตะไคร้ ข่า กระเทียม ดอกกะเพรา ดีปลี พริกแห้ง และกะปิมอญ ตามลงไป โขลกให้แหลกเข้ากัน
- นำยอดตะคึกมาเด็ด โดยเลือกเอาดอกอ่อนด้วยเช่นกัน แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำเปล่าลงใส่ลงไปเล็กน้อย
- นำพริกแกงใส่ตามลงไปผัด
- ค่อยๆ หยอดเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปให้พอขลุกขลิก
- นำมะเขือพวง มะเขือเปราะ มะเขือขื่น กระชาย พริกไทยอ่อน และใบมะกรูด ใส่ตามลงไปผัด
- นำกบใส่ตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วนำยอดและดอกอ่อนตะคึก ใส่ตามลงไป ผัดไปให้ทุกอย่างเข้ากัน
- นำใบกะเพราป่า พริกชี้ฟ้าแดงและเขียว ใส่ตามลงไปอีกรอบ