เชฟเล็ก ภัคณภัทร พิพิธธนรัตน์ จะนำวัตถุดิบจากโครงการหลวงมาทำเมนู “ไข่ตุ๋นต้มยำกุ้งกะหล่ำปลีม่วง” จะน่ารับประทานแค่ไหน ต้องติดตาม
ส่วนผสม
กะหล่ำปลีม่วง 1 หัว (600 กรัม)
กุ้งขาว 6 ตัว (60 กรัม)
ไข่ไก่ 2 ฟอง (เบอร์ 0)
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดงซอย 4 เม็ด
ใบผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้อ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อนสับละเอียด 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผ่ากะหล่ำเป็น 2 ส่วน แล้วควักไส้ตรงกลางออกเพื่อเตรียมใส่ไข่ตุ๋น
2.ซอยผักทั้งหมดลงในชาม ตามด้วยไข่ไก่ และปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว นมข้นจืด และน้ำซุปไก่ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เตรียมลงนึ่ง
3.ต้มน้ำให้เดือด นำกุ้งแกะหางออกใส่ลงในกะหล่ำ ตามด้วยส่วนผสมของไข่ตุ๋นเทตามลงไป
4.นึ่งด้วยไฟอ่อนๆ 25-30 นาที เมื่อสุกดีแล้วโรยหน้าด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแดงซอย เป็นอันเสร็จ