มาปรุงเมนูแบบบ้าน ๆ ผสานเห็ดหล่มเข้ากับพืชผักต่าง ๆ กับน้ำพริกแกงตำ ก็จะได้เมนูชวนหิวกันเเล้ว และเคล็ดลับความอร่อยของเห็ดหล่มต้องล้างน้ำ 2 - 3 ครั้ง เพื่อให้เศษทรายที่ติดหลุดออก ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เห็ดหล่ม
- ชะอม
- ยอดฟักทอง
- กระเทียม
- ถั่วฝักยาว
- หอมแดง
- พริกจินดา
- กะปิ
วิธีทำ
- เด็ดยอดชะอม ลอกยอดฟักทอง เด็ดถั่วฝักยาวให้เป็นท่อน
- ย่างพริกหนุ่ม และหอมแดง จนสุกหอม
- โขลกกระเทียม และหอมแดงย่างให้เข้ากัน นำพริกจินดามาโขลกต่อ
- ตั้งน้ำบนเตาไฟ ใส่กะปิลงตอนที่น้ำยังไม่เดือด จะทำให้ไม่มีกลิ่นคาว
- นำหอมแดงลงหม้อ ตามด้วยเห็ดหล่ม ถั่วฝักยาว ปิดฝารอน้ำแกงเดือด
- เติมพริกจินดา ยอดฟักทอง ชะอม ลงหม้อ จากนั้นยกลงพร้อมรับประทาน