ประเด็นข่าว
- ไปดูวิธีการทำขนมหวานอย่างลอดช่อง ซึ่งเป็นลอดช่องโบราณ อาศัยฝีมือและวัตถุดิบธรรมชาติล้วน ๆ เช่น ใบเตย ผักหวาน ใบตำลึง ก็สามารถนำมาทำเป็นส่วนผสมของลอดช่องได้
- "กล้วยตาก" ของขึ้นชื่อ จ.พิษณุโลก ก่อนหน้านี้ต้องนำกล้วยไปตากแดดแล้วรอหลายวันกว่าจะได้ขาย แต่ปัจจุบันนำเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์เข้ามาช่วย ที่สำคัญความอร่อย และรสชาติไม่เปลี่ยน
- "ส้มโชกุนเบตง" สมัยก่อนราคาตกไปมาก แต่ปัจจุบันผู้เกี่ยวข้องพลิกฟื้นการปลูกส้มโชกุลเบตงแท้อีกครั้ง ให้เป็นผลไม้ประจำท้องถิ่น ต้องใช้ความรู้ความเข้าใจจนประสบความสำเร็จได้ส้มโชกุนรสชาติดี
- ไปดูผลไม้หวานฉ่ำอย่าง "น้อยหน่า" ซึ่งชาวบ้าน อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ปลูกกันเกือบทุกบ้าน ตอนนี้ถึงหน้าน้อยหน่าแล้ว มีให้เลือกซื้อกันจำนวนมาก
- อาชีพทั่วไทย พาไปที่ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ จ.ฉะเชิงเทรา ขายมาแล้วกว่า 10 ปี ที่สำคัญคือ ราคาถูก และอร่อยจนต้องบอกต่อ
- ช่างทำทองสุโขทัย หันมาทำเครื่องประดับนาฎศิลป์ ทั้ง ชฎา สร้อยสังวาล กำไล เข็มขัด ตามศิลปะโบราณ ส่งขายตามโรงเรียน และร้านเช่าชุดไทยต่าง ๆ ทั่วประเทศ สร้างรายได้ดี
ติดตามชมได้ในรายการทุกทิศทั่วไทย วันพฤหัสบดีที่ 10 สิงหาคม 2560 เวลา 15.30 - 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live