เมนูแกงในแบบฉบับชาวปกาเกอะญอ
ที่มีหลากพืชผักสมุนไพร ส้มปี้ และเขียดมาลงหม้อเพิ่มความอร่อย
จะน่ารับประทานแค่ไหนมาติดตาม ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ข่า
- วัตถุดิบ
- ยอดส้มปี้
- เขียด
- ขมิ้น
- พริกสด
- ถั่วเน่า
- ตะไคร้
- เสอะเกล๊อะ
- สะระแหน่
- หอมแดง
- ต้นหอม
- ผักชี
- ผักชีฝรั่ง
- มะเขือพวง
- มะเขือแจ้
- ผักคาวตอง
- ห่อวอ
- มะเขือเทศ
- เกลือ
วิธีทำ
- นำเขียดมาควักขี้และไส้ออก แล้วล้างทำความสะอาด
- ซอยมะเขือแจ้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วล้างด้วยน้ำเปล่า
- ใช้มือขยำบีบมะเขือแจ้ซอย เพื่อไม่ให้มีรสชาติขมและเหม็นหืน จากนั้นเทน้ำออก เหลือไว้แค่เมล็ดและเนื้อมะเขือแจ้
- นำหอมแดง ข่า รากหอมชู ตะไคร้มาซอย
- คั่วพริกสดให้พอสะดุ้ง
- นำมะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง มาหั่นเตรียมไว้
- นำข่า ตะไคร้ รากหอมชู ที่ซอยเตรียมไว้ มาคั่วลงในกระทะ
- นำพริกสดที่คั่วไว้ใส่ลงครก ตามด้วยเกลือ แล้วโขลกให้แหลก
- นำเครื่องสมุนไพรที่คั่วทิ้งไว้ ใส่ตามลงไป โขลกให้เข้ากัน
- นำเขียดนาไปต้มในน้ำจนเดือด ใส่มะเขือแจ้ซอย และมะเขือพวงลงไป
- จากนั้น ตักส่วนที่เป็นเนื้อทุกอย่างใส่ลงครก โขลกจนละเอียด แล้วนำมะเขือเทศและหอมแดงมาต้มในหม้อแกงต่อ
- นำส่วนผสมที่โขลกไว้ ใส่กลับลงไปต้มในหม้อเดิมอีกครั้ง
- จากนั้น ใส่ยอดส้มปี้ และถั่วเน่าตามลงไป
- นำขมิ้นไปโขลกให้แหลก และใส่ลงไปในหม้อแกง
- ใส่ใบสะระแหน่ คาวตอง ผักชีฝรั่ง ผักชี ต้นหอม และห่อวอ ตามลงไป
- เสร็จพร้อมเสิร์ฟ