เข้าครัวทำเมนูตำรับชาววังที่ได้เนื้อกุ้งเผาหอมๆ
คลุกเคล้ากับน้ำยำและมันกุ้งตามด้วยสมุนไพร
ปิดท้ายด้วยชมพู่ทับทิมจันทร์ที่ให้รสหวานฉ่ำประสานเปรี้ยวเผ็ดจากน้ำยำ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ชมพู่ทับทิมจันทร์
- กุ้งสด
- ตะไคร้
- ขิง
- พริกขี้หนู
- พริกจินดาแดง
- หอมแดง
- ใบมะกรูด
- ผักชีฝรั่ง
- มะกรูด
- มะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- มะขามเปียก
วิธีทำ
- ซอยตะไคร้
- ผ่าแบ่งมะนาว แล้วบีบเอาน้ำ
- นำกุ้งก้ามกรามไปหมกไฟ แล้วนำมาแกะเปลือก แยกเอาส่วนเนื้อและมันกุ้ง
- ผ่าเอาเส้นหลังกุ้งออก หั่นชิ้นไว้เป็นท่อนๆ แล้วซุยเนื้อกุ้ง
- บีบน้ำมะนาวลงไปคลุกเคล้ากับเนื้อกุ้ง
- นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วบีบขยำเอาเฉพาะน้ำ
- ปอกเปลือกหอมแดงแล้วซอยเตรียมไว้
- ปอกเปลือกขิงแล้วลิดผิวมะกรูดเตรียมไว้
- ซอยผักชีฝรั่ง ผิวมะกรูด ขิง ใบมะกรูด พริกขี้หนู และพริกจินดา
- นำชมพู่ทับทิมจันทร์มาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วผ่าแบ่ง พร้อมเอาไส้กลางออก
- หั่นชมพู่ทับทิมจันทร์เป็นชิ้นแนวเฉียง ๆ เตรียมไว้รอ
- นำเนื้อกุ้งใส่ลงกะละมัง ตามด้วยใส่มันกุ้ง และน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้ละลาย
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
- ใส่พริกขี้หนู พริกจินดา หอมแดง ตะไคร้ ขิง ผิวมะกรูดซอย ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง และชมพู่ทับทิมจันทร์ ตามลงไป คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน