เชฟเล็ก ภัคณภัทร พิพิธธนรัตน์ จะมาเปิดครัวนารี สอนทำสูตร “ข้าวยำสยาม” แต่ไม่ใช้น้ำบูดู และยกพาเหรดสมุนไพรไทย มาจัดหนักจัดเต็มความอร่อยแน่นอน
ส่วนผสม
1.ข้าวหอมมะลิหุงด้วยน้ำดอกอัญชันต้ม 1 ถ้วย
2.กะหล่ำม่วง 20 กรัม
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.ถั่วฝักยาว 2 เส้น
5.ตะไคร้ 2 ต้น
6.แครอท 20 กรัม
7.กุ้งแห้ง 10 กรัม
8.ใบมะกรูด 20 ใบ
9.ส้มโอ 20 กรัม
10.เนื้ออกไก่ 100 กรัม
ส่วนผสมน้ำยำ
1.กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 กลีบ
2. พริกจินดาแดง 5 เม็ด
3. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตีไข่ให้พอแตกนำไข่ไปเจียว เป็นแผ่นบาง และพักไว้ให้เย็น
2.ต้มอกไก่ให้สุก และนำขึ้นพักไว้
3.ซอยผักทุกอย่างเตรียมไว้ จากนั้นหั่นไข่เจียวและอกไก่ให้เป็นเส้นๆ
4.ปั่นกุ้งแห้งให้ละเอียด
5.นำส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมด ปั่นให้เข้ากัน
6.นำส่วนผสมที่ได้จัดเตรียมไว้แล้ว จัดลงจานให่สวยงาม เสริฟ คู่กับน้ำยำ เป็นอันเสร็จสิ้น
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันจันทร์ที่ 9 กันยายนนี้ เวลา 09.00 - 11.15 น.ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live