ชวนมาทำเมนูง่าย ๆ สไตล์บ้าน ที่ได้ปลานกเขาสด ๆ มาย่างบนเตาถ่าน แล้วโขลกน้ำพริกที่ได้ความเปรี้ยวจากลูกมะดันป่าเผา โขลกพร้อมพริก หอมกระเทียมเผา และเนื้อปลาร้าสับเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น พร้อมยกข้าวเหนียวมาชิมกันแล้ว ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ปลาร้า
- เกลือ
- น้ำปลา
- ตะไคร้
- ปลานกเขา
- ลูกมะดันป่า
- พริกเดือยไก่
- หอมแดง
- กระเทียม
วิธีทำ
- นำหอม กระเทียม พริกเดือยไก่ มาเสียบไม้ไผ่แล้วนำไปย่างไฟให้สุก
- นำลูกมะดันป่ามาห่อใบตองแล้วนำไปเสียบไม้ไผ่ หมกไฟไว้ด้านล่างเตา
- ใช้สากทุบตะไคร้ให้พอแตก แล้วยัดใส่ในท้องปลานกเขา
- ใช้เกลือโบกทับตัวปลานกเขาให้ทั่วแล้วนำไปเสียบกับไม้มะดัน มัดหัวไม้ด้วยเชือกกก แล้วย่างไฟให้สุก
- นำพริกเดือยไก่ หอมแดง กระเทียม ลงครกโขลกให้แหลก
- นำเนื้อปลาร้าสับ เนื้อลูกมะดันป่าและลูกโดดใส่ตามลงไป
- โรยหน้าด้วยลูกมะดันป่าสดหั่นชิ้นบางๆ