ชวนเข้าครัวเมนูส้างวม
เมนูยำในแบบฉบับชาวเหนือ ที่ทำจากงวมหั่นเป็นเส้นฝอย และหมูย่าง
มาคลุกเคล้ากับพริกแกง น้ำปลาร้า จะอร่อยยิ่งขึ้นถ้ากินคู่กับข้าวแคบ
ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส
ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- งวม
- เนื้อส่วนคอหมู
- เนื้อปลาร้าสับ
- เกลือ
- พริกแห้ง
- ข่า
- หอมแดง
- ผักชี
- ต้นหอม
- ข้าวแคบ
วิธีทำ
- นำหมูสามชั้นไปย่างไฟให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้น
- นำพริกแห้งไปคั่ว
- นำเนื้อปลาร้าสับไปต้มในน้ำเดือด
- เด็ดขั้วงวมออกแล้วซอยให้เป็นฝอย
- นำเกลือลงครกโขลกให้แหลก
- จากนั้นนำเกลือไปใส่รวมกับงวม และบีบขยำให้ออกน้ำพอช้ำมือ
- เทน้ำเปล่าลงไปล้างแล้วสะเด็ดให้แห้ง
- นำข่า กระเทียม เกลือ พริกแห้ง ใส่ลงครกโขลกให้แหลก
- จากนั้นนำงวม เครื่องแกงที่โขลกไว้ มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำปลาร้าสับตามลงไป
- คลุกเคล้าให้เกลือแกงละลาย ใส่หมูสามชั้นตามลงไป
- โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและผักชีซอยปิดท้าย