หาปลาในลำห้วยมาทำเมนูต้มสุดแซ่บ
ที่ได้สารพัดเห็ด ยอดกับลูกมะดันป่า มาตั้งหม้อพร้อมกับสมุนไพร
ขาดไม่ได้คือน้ำปลาร้า รสชาติจะแซ่บนัวแค่ไหนมาติดตามในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ปลาแขยง
- ปลาน้ำอ้อย
- ยอดมะดันป่า
- ลูกมะดันป่า
- เกลือ
- น้ำมัน
- พริกแห้ง
- หอมแดง
- ต้นหอม
- เห็ดรวม
วิธีทำ
- นำปลาแขยงและปลาน้ำอ้อยไปล้างน้ำทำความสะอาด
- นำเห็ดรวมไปล้างน้ำเกลือให้สะอาด
- หั่นตะไคร้ให้เป็นท่อนๆ
- จากนั้นนำยอดและลูกมะดันป่าไปย่างไฟให้พอสลดจนเปลี่ยนสี
***เคล็ดลับ ความร้อนจะช่วยให้ยอดและลูกมะดันป่าสุก ลดความฝาดขมและยาง ช่วยเพิ่มความเปรี้ยว - ตั้งน้ำมันในกระทะรอให้เดือด
- นำพริกแห้งลงไปทอด
- ตั้งหม้อต้มน้ำเตรียมรอให้เดือด
- นำพริกสดมาทุบให้พอแตก
- นำหอมแดง พริกสด และตะไคร้ ใส่ลงไปในหม้อ
- ใส่ยอดและลูกมะดันป่าตามลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ทิ้งไว้ให้เดือดอีกรอบ
- จากนั้นใส่เห็ดรวมและปลาที่เตรียมไว้ลงไป
- โรยใบกะเพราป่า พริกทอด และซอยต้นหอมปิดท้ายใส่ลงไป