เข้าครัวทำทอดมันแบบใต้
อร่อย กรุบๆ ด้วยสาหร่ายผมนางแทนเนื้อปลา กินคู่กับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- สาหร่ายผมนาง
- แป้งทอดกรอบ
- ไข่ไก่
- มะพร้าว
- ข่า
- ขมิ้น
- กะปิ
- หอมแดง
- กระเทียม
- น้ำตาลปี๊บ
- พริกไทยดำ
- น้ำมันปาล์ม
- พริกแห้งเม็ดเล็ก
- ผักชี
- มะนาว
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- พริกจินดา
- เกลือป่น
- แตงกวา
วิธีทำ
- ปอกเปลือกมะพร้าว แล้วขูดเอาเนื้อ
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม
- นำพริกแห้งไปแช่น้ำ แล้วปอกเปลือกขมิ้น
- ซอยหัวข่า ขมิ้น ตะไคร้ กระเทียม และหอมแดง
- นำพริกแห้ง พริกไทยดำใส่ลงครก ใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อย โขลกให้แหลก
- ใส่หัวข่า ขมิ้น ตะไคร้ กระเทียม และหอมแดง ตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเข้ากัน
- เติมกะปิตามลงไป โขลกให้เข้ากันอีกรอบ
- นำสาหร่ายผมนางที่ลวกไว้แล้ว มาหั่นท่อน
- นำมะพร้าวขูด ใส่ลงครก โขลกไปสักพัก ตักพริกแกงใส่ตามลงไป *** เคล็ดลับ การนำพริกแกงกับมะพร้าวมาโขลกรวมกัน จะช่วยเพิ่มความหวานและมัน***
- นำสาหร่ายผมนางลวก ไปคลุกเคล้ากับพริกแกงและมะพร้าวขูด
- ใส่แป้งชุบทอด และไข่ไก่ ตามลงไป คนให้ทุกอย่างผสานเข้ากัน
- ซอยใบมะกรูดใส่ตามลงไปผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บละลายน้ำเปล่าผสมเกลือ แล้วคนให้เข้ากันอีกรอบ
- หยอดเติมน้ำมันพืชลงใส่
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมัลงใส่ ยอดเติมเกลือตามลงไปเล็กน้อย
- นำใบมะกรูดลงไปทอด
- จากนั้นจึงปั้นลูกเห็ด แล้วหย่อนลงไปทอดในน้ำมันเดือด ให้เหลืองสุก
- เตรียมโขลกน้ำจิ้ม โดยนำพริกจินดา กระเทียม รากผักชี และเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลกเข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว โขลกให้ทุกอย่างผสานเข้ากัน
- นำแตงกวามาหั่นไว้เป็นชิ้นเล็กๆ
- นำแตงกวาลงไปผสมกับน้ำจิ้ม แล้วโรยปิดท้ายด้วยผักชี