ชวนมาทำแกงเลียงรสเผ็ดร้อน
หวานด้วยสารพัดผักเข้ากันกับเนื้อปลาย่าง เพิ่มความอร่อยด้วยเห็ดหูหนู
และทำไม่ยากอย่างที่คิด ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เห็ดหูหนู
- ปลาโอ
- ปลาทูเค็ม
- ฟักทอง
- บวบเหลี่ยม
- น้ำเต้า
- เกลือ
- แครร์อต
- กระชาย
- ข้าวโพดอ่อน
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- พริกแห้งเม็ดเล็ก
- หอมแดง
- ใบแมงลัก
- น้ำปลา
วิธีทำ
- นำปลาโอไปคลุกเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด
- นำปลาโอไปย่างไฟให้สุก แล้วเลือกเอาก้างออก
- นำปลาทูเค็มไปล้างน้ำ ตัดส่วนหัวออกทิ้ง แล้วสับเป็นชิ้นให้พอหยาบๆ
- ปอกเปลือกหอมแดง
- หั่นท่อนกระชายเตรียมไว้รอ
- นำพริกแห้งทั้งเม็ดใหญ่และเม็ดเล็กไปล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นท่อนๆ
- ปอกเปลือกแคร์รอต บวมเหลี่ยม และน้ำเต้า เตรียมไว้
- นำพริกแห้งใส่ลงครก เติมเกลือลงไปเล็กน้อย โขลกให้แหลก
- ใส่ปลาทูเค็ม หอมแดง กระชาย ตามลงไปโขลกให้แหลกเช่นกัน
- นำฟักทองมาผ่าแบ่ง เอาเมล็ดออก ลิดเปลือกออกบางส่วน แล้วหั่นเป็นชิ้น
- นำฟักทองที่หั่นไว้ไปล้างน้ำ
- นำน้ำเต้า บวบเหลี่ยม แคร์รอต ข้าวโพดอ่อนมาหั่นชิ้น
- นำพริกแกงที่โขลกไว้ละลายน้ำ แล้วตักลงใส่ในหม้อ
- เติมน้ำเปล่าลงไปให้กลายเป็นน้ำแกง แล้วยกไปต้มตั้งไฟให้เดือด
- นำเห็ดหูหนูดอกเล็กมาเด็ด แล้วล้างน้ำทำความสะอาด ***เคล็ดลับ การใช้เห็ดหูหนูดอกเล็กจะได้เนื้อที่กรุบๆ กว่า เหมาะสำหรับใส่ในแกงเลียง***
- เด็ดใบแมงลักเตรียมไว้
- เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำปลา
- จากนั้นนำชิ้นฟักทองใส่ตามลงไป ปล่อยทิ้งไว้ให้เดือด
- นำผักทุกอย่างที่เตรียมไว้ไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำใส่ลงไปในหม้อแกง
- ใส่เห็ดหูหนู และชิ้นปลาโอ ตามลงไป
- โรยหน้าปิดท้ายด้วยใบแมงลัก