เอาใจคนที่ชื่นชอบอาหารพื้นบ้านล้านนาอย่าง น้ำพริกอ่อง ต้องห้ามพลาด เพราะช่วงครัวนารีในวันนี้ ญิ๋ง ญิ๋ง - ศรุชา เพชรโรจน์ จะมาทำเมนูนี้ พร้อมบอกเคล็ดลับความอร่อยให้นำไปขายสร้างรายได้ ได้ตลอดทั้งปี
ส่วนผสม
- หมูสับติดมัน
- รากผักชี
- มะเขือเทศ
- กะปิ
- เกลือ
- น้ำมัน
- หอมแดง
- ผักชีต้นหอม
- กระเทียม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- พริกสดเม็ดเล็ก
วิธีทำ
1. นำพริกขี้หนูแห้งเม็ดใหญ่ไปแช่น้ำ 11 เม็ด แช่น้ำอุ่นไว้สัก 20 นาที
2. นำพริกมาบีบน้ำออกแล้วนำไปตำ
3. ใส่หัวหอมแดง 3-5 หัว
4. ใส่กระเทียม 3 กลีบ
5. ใส่รากผักชีลงไปแล้วโขลกให้เข้ากัน
6. เติมเกลือลงไปสักครึ่งช้อนชา
7. กะปิ 1 ช้อนชา
8. หั่นมะเขือเทศ ถ้าลูกเล็กประมาณ 11 ลูก ถ้าลูกใหญ่ 3 ลูก ใส่ลงในครกพร้อมกับหมูสับที่ยังไม่ได้ลวก แล้วใช้สากคลึงให้มะเขือเทศเข้ากันกับหมูและเครื่องแกงที่ตำไว้
9. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมัน 2-3 ช้อน
10. พอน้ำมันเริ่มร้อนก็นำหมูกับเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดให้สุก
11. โรยผักชีต้นหอม จัดเรียงจานคู่กับผักต้มเคียง
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 16 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 - 10.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live