เข้าครัวชวนทำเมนูพื้นบ้านจากถั่วแปจีต้มจนสุกแล้วบี้บดจนแหลก
แล้วมาผสมกับผงขมิ้นผัดน้ำมันปรุงรสชอบใจ กินคู่กับโรตีโอ่งหรือข้าวเหนียว
จะได้รสชาติมันจากถั่วแปจีตัดรสเค็มหอมกลิ่นขมิ้น ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ถั่วแปจี
- ผงขมิ้น
- หอมแขก
- กระเทียม
- พริกแห้ง
- เกลือ
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- นำถั่วแปจีมาแกะเปลือก ***เคล็ดลับ ใช้ถั่วแปจี 2 ระยะ คือ ระยะฝักอ่อน (แปจีเขียว) ให้รสหวาน และระยะแก่ขึ้นมาอีกหน่อย (แปจีขาว) ให้รสมัน***
- ปอกเปลือกหอมแขกล้างทำความสะอาด แล้วซอยเตรียมรอไว้
- ปอกเปลือกกระเทียมแล้วนำไปโขลกในครกให้พอแหลก
- ตั้งหม้อต้มน้ำ นำถั่วแปจีใส่ลงไปต้มให้สุกเปื่อย และระหว่างที่ต้มอยู่นั้นค่อยๆ ตักฟองออกเป็นระยะ
- นำพริกแห้งลงไปคั่วในกระทะให้สุกเกรียม
- ตั้งกระทะเทน้ำมันใส่ลงไปอีกรอบ นำหอมแขกไปเจียวให้สุกเหลือง
- ตามด้วยนำกระเทียมที่โขลกไว้ ลงไปเจียวต่อให้สุกเหลืองเช่นกัน
- เมื่อถั่วเริ่มเปื่อย ใช้ทัพพีบี้บดถั่วให้แหลกจนแตกเม็ด
- ใส่ผงขมิ้นลงไปในน้ำมันที่เจียวกระเทียม คนให้ละลาย แล้วยกไปตั้งไฟ *** เคล็ดลับ ใส่ผงขมิ้นในขณะที่น้ำมันไม่ร้อน เพราะถ้าหากน้ำมันร้อน จะทำให้ผงขมิ้นไหม้และ มีสีดำ***
- นำถั่วแปจีที่บี้บดจนแหลกใส่ตามลงไป คนเข้าทุกอย่างเข้ากัน จนมีสีเหลืองปนเขียว
- ปรุงรสด้วยเกลือแกง ปล่อยเคี่ยวไปให้เดือดสักพัก แล้วยกขึ้นจากเตา พักไว้ให้เย็นตัว
- โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว และพริกคั่ว*** วิธีการกิน กินแปจีปุ๊กคู่กับข้าวเหนียวหรือโรตีโอ่ง จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการกินมากยิ่งขึ้น (โรตีโอ่งเป็นของดีขึ้นชื่อของ อ.แม่สอด จ.ตาก)***