ชวนเข้าครัวลีซูทำเมนูดั้งเดิมอย่าง
"หลามปลาจี่" ที่นำปลาจี่มาคลุกเคล้ากับสารพัดผัก ปรุงรสด้วยพริก เกลือ
เนำใส่กระบอกไม้ไผ่เติมน้ำเปล่าแล้วปิดจุก นำไปหลามไฟครึ่งชั่วโมง
ก็พร้อมรับประทานกันแล้ว ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30
น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วิธีทำ
- ปลาจี่
- พริกสด
- เกลือ
- เม็ดชะโก
- ผักกูด
- หัวปลี
- ชะอม
- ต้นหอม
- ผักชี
- ดอกต้าง
- มะเขือพวง
- หวาย
วิธีทำ
- นำปลีกล้วยมาแกะออก ***เคล็ดลับใช้มีดทุบให้ทั่วทั้งหัวปลีเพื่อให้แกะง่ายขึ้นและลดยางภายใน
- เด็ดยอดผักกูด ชะอม ดอกต้าง มะเขือพวง ยอดหวาย ยอดผักชีและรากผักชี แล้วนำไปล้างน้ำเตรียมรอไว้
- นำปลาจี่ไปล้างทำความสะอาด
- เด็ดพริกสดและใช้สากทุบเม็ดชะโกให้พอแตก
- นำปลาและพืชผักทุกอย่างลงไปคลุกรวมกันใส่เกลือลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จากนั้นคีบส่วนผสมที่คลุกไว้ใส่กระบอกไม้ไผ่เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย
- ม้วนใบตองให้เป็นก้อนปิดจุกกระบอกไม้ไผ่เอาไว้
- จากนั้นนำไปหลามไฟทิ้งไว้ให้ประมาณครึ่งชั่วโมง