ชวนเข้าครัวทำเมนูเด็ดที่นำไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่ทั้งตัวและเครื่องใน คลุกเคล้าเครื่องสมุนไพร แล้วมานึ่ง ที่ได้ความหอมจากสมุนไพรแล้ว เนื้อไก่ยังแน่นนุ่มเด้ง เข้ากันกับน้ำซุป ที่จะชวนหิวกว่าเดิม ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- ไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่
- เครื่องในไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่
- ข่า
- ขมิ้น
- กะปิ
- ผักชี
- ซีอิ๊วดำ
- หอมแดง
- ใบมะกรูด
- น้ำมันหอย
- ตะไคร้
- เกลือ
วิธีทำ
- นำไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่มาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือ สับขาและเล็บเท้าออก
- ปอกเปลือก หอมแดงแล้วซอยหั่นเตรียมไว้
- นำตะไคร้มาตัดใบ แล้วทุบส่วนโคนให้พอแตก พร้อมซอยหั่นไว้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- นำใบมะกรูด พริกแห้ง มาเด็ด
- ซอยใบมะกรูดให้เป็นเส้นเล็กๆ
- หั่นข่าและขมิ้นเตรียมไว้
- นำกระเทียม ตะไคร้ ขมิ้น และข่าใส่ลงครก โขลกให้พอแหลก
- ใส่พริกแห้งตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน
- จากนั้นจึงนำกะปิ หอมแดง ใส่ลงไป โขลกต่อให้เข้ากันอีกรอบ
- นำพริกแกงที่โขลกไว้ใส่ลงกะละมัง ปรุงรสด้วยเกลือ
- โรยใบมะกรูดซอยตามลงไป คลุกขยำให้เข้ากัน
- นำไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่ มาคลุกเคล้าด้วยซีอิ๊วดำและน้ำมันหอย
- นำตะไคร้มามัดให้เป็นกระจุก แล้วนำไปยัดใส่ไว้ในตัวไก่
- ตามด้วยนำเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ ยัดใส่ตามไป พร้อมคลุกเคล้าเครื่องสมุนไพรให้ทั่วตัวไก่
- นำเครื่องในไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่ มาคลุกเคล้าด้วยเครื่องสมุนไพรเช่นกัน
- เทน้ำใส่หม้อซึ้ง แล้วยกไปตั้งไฟ
- นำไก่ที่หมักไว้ ลงไปวางในซึ้ง ปล่อยนึ่งทิ้งไว้จนกว่าจะสุก
- เมื่อไก่สุกตักน้ำต้มที่นึ่งไก่ไว้ในหม้อซึ้งด้านล่าง ขึ้นมาราดรดลงบนตัวไก่
- ยกไก่ขึ้นจากหม้อซึ้ง แล้วสับให้มีขนาดตามที่ต้องการ
- ซอยผักชี เตรียมไว้
- เทน้ำในหม้อซึ้งด้านล่างใส่ในถ้วย แล้วโรยหน้าด้วยผักชี