ผักลิ้นห่านกับกุ้งเสียบของอร่อยภูเก็ต มาปรุงจานเด็ดที่นำยำรสเด็ดกินคู่กับผักลิ้นห่านกรอบ ๆ จะเข้ากันลงตัวอย่างไร ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ผักลิ้นห่าน
- กุ้งเสียบ
- มะขามเปียก
- แป้งชุบทอด
- มะม่วงเบา
- หอมแขก
- ต้นหอม
- น้ำปูนใส
- น้ำมันพืช
- มะเขือเทศราชินี
- กระเทียมกลีบใหญ่
- มะเขือเทศลูกใหญ่
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
- พริกจินดา
- น้ำส้มสายชู
- น้ำตาลปี๊บ
- แตงร้าน
- มะนาว
- ผักชี
- เกลือ
วิธีทำ
- แกะเปลือกกระเทียมและหอมแขกมา
- นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วขยำเอาน้ำ
- นำพริกจินดาใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่กระเทียมตามลงไปโขลกรวมกัน
- ปอกเปลือกมะเขือเทศพร้อมเอาเมล็ดออก
- นำมะเขือเทศที่ปอกเปลือกไว้ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำเปล่าใส่ลงไป
- นำน้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาลปี๊บ ใส่ตามลงไป เคี่ยวไปให้ละลาย
- ใส่พริกและกระเทียม พร้อมทั้งมะเขือเทศ ที่โขลกไว้ ตามลงไป
*** เคล็ดลับ น้ำยำจะต้องเคี่ยวทิ้งไว้ข้ามคืนให้เหนียวข้น เวลานำไปยำ เครื่องยำจะจับตัวกัน อีกทั้งยังช่วยลดกลิ่นของพริกและกระเทียม *** - นำผักลิ้นห่าน และมะม่วงเบา ไปล้างน้ำ
- ปอกเปลือกมะม่วงเบา แล้วสับเฉาะให้เป็นเส้น
- นำแตงร้านมาสับเฉาะให้เป็นเส้น เช่นกัน
- นำมะเขือเทศลูกเล็ก พริกจินดา ต้นหอม และผักชี มาหั่นซอย เตรียมไว้
- นำแป้งชุบทอดมาละลายน้ำ เติมน้ำปูนใสตามลงไป
- ปรุงรสด้วยเกลือ ตีคนไปให้แป้งผสมเข้ากัน แล้วนำมาหล่อพักไว้ในน้ำเย็น
- เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่
- เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน นำกุ้งเสียบลงไปทอด ให้สุกกรอบ
- จากนั้นนำผักลิ้นห่านไปชุบแป้ง แล้วนำลงไปทอดในน้ำมัน ให้เหลืองสุก
- นำน้ำยำใส่ลงกะละมัง บีบน้ำมะนาวตามลงไป แล้วกวนคนให้เข้ากัน
- ใส่กุ้งเสียบ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด หอมแขก มะม่วงเบา แตงร้าน มะเขือเทศ ต้นหอม และผักชี ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
*** วิธีการกิน กินผักลิ้นห่านชุบแป้งทอดคู่กันกับน้ำยำกุ้งเสียบ***