ข้าวคลุกเคล้าน้ำพริกในแบบกะเหรี่ยงโปว์ ประสานกับหมูสามชั้นทอดและผุถ้อยโด แล้วกรอกใส่กระบอกไม้ไผ่ แล้วนำไปอบบนกองไฟให้หอมกลิ่นสมุนไพรกว่าเดิม ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- เหง้าแก่ผุถ้อยโด
- ผุถ้อยโดอ่อน
- ใบผุถ้อยโด
- ดอกผุถ้อยโด
- พริกกะเหรี่ยงสด
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือ
- น้ำมันพืช
- ดอกกระเจียว
- ใบโหระพา
- กระเทียมเจียว
- กระบอกไม้ไผ่
- หมูสามชั้น
- กระเทียม
- พริกไทยดำ
- มะแข่น
- มะแหลบ
- ข้าวไร่
- หมูร้า
วิธีทำ
- นำพริกไทยดำ มะแหลบ มะแข่นสด และเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำหมูสามชั้นไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นๆ
- นำผุถ้อยโดไปหมกไฟ ให้อ่อนนิ่ม
- นำหัวเหง้าแก่ผุถ้อยโดมาหั่นไว้เป็นชิ้นบางๆ
- นำเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ไปหมักกับเนื้อหมูสามชั้น ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่ นำเนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปทอด ให้สุกเหลือง
- เด็ดขั้วพริกกะเหรี่ยงเตรียมไว้
- นำดอกผุถ้อยโดไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วแกะกลีบดอก ให้แยกออกจากกัน
- นำพริกกะเหรี่ยงใส่ลงครก ตามด้วยเกลือ โขลกไปให้แหลก
- นำหัวเหง้าแก่ผุถ้อยโดใส่ตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเช่นกัน
- เตรียมตั้งกระทะ ยกพริกที่โขลกไว้ใส่ลงในกระทะ นำหมูร้า น้ำซาวข้าว น้ำเปล่า ใส่ตามลงไป
- นำต้นอ่อนผุถ้อยโด มาหั่นไว้เป็นชิ้นๆ
- นำผุถ้อยโดที่หั่นไว้ใส่ตามลงไปในกระทะ รอให้น้ำพริกเฉ่อเยซาไหว่ เดือดสักพัก
- เด็ดใบโหระพา เตรียมไว้
- นำกลีบดอกผุถ้อยโด ดอกกระเจียว และหมูสามชั้นทอด มาหั่นซอย เตรียมไว้
- นำน้ำพริกเฉ่อเยซาไหว่ใส่ลงไปคลุกเคล้ากับข้าวสวย
- ตามด้วยชิ้นหมูสามชั้น ต้นอ่อนและกลีบดอกผุถ้อยโด ดอกกระเจียว ใบโหระพา และกระเทียมเจียว คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน
- นำผุถ้อยโดที่หมกไฟไว้ มาปอกเอากาบนอกออกทิ้ง
- นำข้าวที่คลุกไว้มายัดใส่กระบอกไม้ไผ่ แล้วปิดจุกอุดไว้ด้วยใบผุถ้อยโด
- จากนั้นจึงนำกระบอกข้าวไปหมกไฟ อบทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง