เข้าครัวทำเมนูยำที่ได้น้ำยำครบรสเติมหมูสับรวน หมึก กุ้ง เสริมทัพความอร่อย กินคู่กับยอดตะคึกทอดกรอบ ๆ จะลงตัวแค่ไหนมาติดตามกัน ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ยอดตะคึก
- แป้งทอดกรอบ
- หมึกกล้วย
- น้ำปูนใส
- เกลือ
- กุ้งสด
- ขึ้นฉ่าย
- หอมแขก
- พริกขี้หนู
- มะเขือเทศ
- สันคอหมู
- มะม่วงเปรี้ยว
- น้ำมันพืช
- หอมแดง
- ตะไคร้
- มะขามเปียก
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- น้ำตาลปี๊บ
- ใบตอง
- มะนาว
- น้ำปลา
- กะปิ
วิธีทำ
- นำพริกแห้งและหอมแดง ไปเสียบไม้ แล้วนำไปปิ้งไฟให้สุก
- ปอกเปลือกหอมแดงปิ้ง เตรียมไว้
- นำหมึกกล้วยและกุ้งสดล้างน้ำทำความสะอาด
- นำหมึกกล้วยมาบั้งให้เป็นริ้ว แล้วหั่นชิ้นเตรียมไว้
- ปอกเปลือกมะม่วงเปรี้ยวแล้วสับเฉาะให้เป็นเส้น
- หั่นชิ้นเนื้อหมู แล้วสับให้ละเอียด
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่
- นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปทอดให้เหลืองสุก
- เด็ดขั้วพริกขี้หนู บุบให้แตก แล้วซอยสับให้ละเอียด
*** เคล็ดลับ เพื่อป้องกันไม่ให้พริกดำ บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปผสม *** - นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ บีบขยำเอาเฉพาะน้ำ
- นำกะปิมอญห่อใบตอง แล้วนำไปปิ้งไฟให้สุก
- นำพริกแห้งและหอมแดงใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำกะปิมอญที่ปิ้งไว้ใส่ตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน
- ปอกเปลือกหอมแขก แล้วซอยเตรียมไว้
- นำมะนาวมาหั่น บีบเอาเฉพาะน้ำ
- ซอยมะเขือเทศ ตะไคร้ ขึ้นฉ่าย
- เตรียมตั้งกระทะ นำน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บใส่ลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี้ยวไปให้ละลาย
- เตรียมตั้งกระทะอีกใบ นำหมูสับและตะไคร้ใส่ลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา หยอดเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย คั่วรวนไปสักพักจนกว่าจะสุก
- นำยอดตะคึกมาเด็ด
- นำกุ้งและหมึกกล้วยลงไปลวกในน้ำเดือดให้พอสะดุ้ง แล้วนำมาพักไว้ในน้ำแข็ง เพื่อความสดกรอบ
- นำแป้งทอดกรอบใส่ลงกะละมัง เติมน้ำเปล่าตามลง ตีให้เข้ากัน
- ค่อย ๆ หยอดเติมน้ำปูนใสใส่ลงไป ตีคนให้เข้ากันอีกรอบ แล้วนำไปหล่อเย็นด้วยน้ำแข็ง
*** เคล็ดลับ น้ำปูนใสจะช่วยให้แป้งมีความกรอบมากขึ้น นำยอดตะคึกใ่ส่ลงไปคลุกกับแป้ง *** - เทน้ำมันใส่ลงกระทะ รอให้เดือด
- นำยอดตะคึกชุบแป้งลงไปทอดให้สุกกรอบ
- นำน้ำมะขามเปียกใส่ลงกะละมัง ตามด้วยพริกโขลกและพริกสดที่สับไว้
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำปลา
- นำหมูพร้อมตะไคร้ที่คั่วรวนไว้ใส่ตามลงไปคลุก
- ตามด้วยใส่หมึกกล้วย กุ้ง มะม่วง หอมแขก มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน