เมนูที่ทำง่าย
ๆ แต่รสชาติที่ไม่ธรรมดาอย่างผัดกระเพรา ที่ได้วัตถุดิบสดๆ
อย่างไข่เป็ดมาทำเป็นไข่เจียวกรอบฟู มาผัดเพิ่มในผัดกระเพรา
กินพร้อมกับไข่ต้มที่ไข่แดงเยิ้ม ๆ ตัดรสด้วยน้ำปลาพริก ที่ชวนหิวได้ไม่ธรรมดา ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ไข่เป็ด (ไข่ดำ)
- กะเพรา
- พริกสด
- กระเทียม
- หอมแดง
- มะนาว
- ผักชี
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช
- น้ำมันหอย
วิธีทำ
- ต้มไข่สดโดยใช้เวลาประมาณ 7-8 นาที เพื่อให้ได้เป็นไข่ยางมะตูม พักไว้ในน้ำเปล่าให้หายร้อน
- แกะกระเทียม ซอยหอมแดง ผักชี พริกสด ตามด้วยเด็ดใบกะเพรา
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริก หอมแดงซอย ลงไปคลุกให้เข้ากัน โรยด้วยผักชี
- นำไข่ที่ต้มแล้วมาปอกเปลือก กินคู่กันกับพริกน้ำปลาที่เตรียมไว้
- เตรียมผัดกะเพรา โดยการตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะ เทน้ำมัน รอให้ร้อน นำไข่ที่ตีแล้วลงไปทอด จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ
- นำกระเทียมและพริกสดมาโขลกพอละเอียด
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียมและพริกที่โขลกแล้วลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ตัดรสด้วยน้ำตาลทราย
- นำไข่ที่หั่นไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วกินคู่กับไข่ต้มยางมะตูมและพริกน้ำปลา