เมนูจากปลาเมี้ยนยังไม่หมด ชวนมาทำห่อหมกสูตรเฉพาะ อร่อยด้วยพริกแกงตำเอง และเนื้อปลาเมี้ยนสด เนื้อแน่น ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง http://www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ปลาเมี้ยน
- มะพร้าว
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- ขมิ้น
- กระชาย
- กระเทียม
- พริกแห้ง
- พริกไทยดำ
- กะปิ
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- กะหล่ำปลี
- โหระพา
วิธีทำ
- คั้นกะทิ โดยแยกหัว แยกหางกะทิ
- โขลกเครื่องแกง โดยใส่พริกแห้ง พริกสด พริกไทยดำ กระชาย ตะไคร้ซอย กระเทียม ขมิ้นปอกเปลือก ข่าซอย โขลกให้ละเอียด ใส่กะปิ แล้วโขลกต่อ
- หั่นชิ้นเนื้อปลาเป็นแผ่นเล็กๆ บางๆ ล้างแล้วสะเด็ดน้ำทิ้งไว้
- ผ่าชิ้นกะหล่ำปลี เด็ดใบโหระพา
- นำหัวกะทิเทลงใส่เนื้อปลา แล้วคนด้วยไม้พายจนน้ำกะทิซึมเข้าเนื้อปลา
- เติมน้ำตาลทราย เกลือ กวนคนต่อ
- ตักพริกแกงลงละลายกับหางกะทิ ผสมคนจนเนื้อปลาเริ่มเหนียว แล้วใส่ใบมะกรูดซอย
- กวนต่อจนเนื้อปลาหนืดเหนียวติดไม้พาย
- นำมาห่อด้วยใบตอง วางกะหล่ำปลี หรือ โหระพาลงก่อน ตามด้วยเนื้อปลา ห่อใบตอง คาดด้วยเตี่ยวแล้วกลัดด้วยไม้กลัด
- นำไปนึ่งในซึ้งนึ่งจนสุก