ส่วนผสม
โปรตีนเกษตร 150 กรัม
พริกป่นปาปิก้า ¾ ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาวเจ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสเจ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
งาขาว 1 ช้อนโต๊
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มไก่เจ
ผักสด หรือผักสลัด (ปริมาณตามชอบ)
เส้นหมี่ขาวลวกสุก (ปริมาณตามชอบ)
วิธีทำ
1) ต้มโปรตีนเกษตรจนพองนุ่ม จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วบีบน้ำออกให้แห้ง
2) นำโปรตีนเกษตรที่เตรียมไว้ไปหมักกับพริกป่นปาปิก้า พริกไทยป่น ข้าวคั่ว น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาวเจ ซอสปรุงรสเจ น้ำมันงา จากนั้นนวดให้เข้าเนื้อกันดี
3) จากนั้นโรยด้วยงาขาว แล้วนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ ก่อนนำลงทอดในน้ำมันที่ตั้งไฟจนร้อนให้เหลืองกรอบ
4) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดวางใส่จาน รับประทานคู่กับผักสดหรือผักสลัด เส้นหมี่ขาวลวกสุก และน้ำจิ้มไก่เจ เป็นอันเสร็จ
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง เวลา 09.00 - 10.30 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live