วัตถุดิบทำ "ข้าวยำปักษ์ใต้"
มะพร้าวคั่ว 15 กรัม / ตะไคร้ซอยบางๆ 10 กรัม / ใบมะกรูดซอย 5 กรัม / แอบเปิ้ลเขียวหั่นเส้น 15 กรัม / ถั่วฝักยาวหั่น 15 กรัม / ถั่วงอกดิบ 10 กรัม / ใบชะพลูหั่นฝอย 5 กรัม / ส้มโอ 15 กรัม / แคร์รอตซอย 15 กรัม / กะหล่ำปลีม่วงซอย 15 กรัม / ดอกดาหลาหั่น 15 กรัม / ข้าวกล้อง หรือข้าวไรซ์เบอรี่สุก 55 กรัม / กุ้งแห้งป่นละเอียด 10 กรัม / ปลากรอบตามชอบ 2 ช้อนชา / พริกป่นตามชอบ 0.5 ช้อนชา
วัตถุดิบทำ "น้ำยำปักษ์ใต้"
1.น้ำสะอาด หรือ น้ำต้มผัก 2 ถ้วย
2.เต้าเจี้ยวบดละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ
3.ข่าแก่ทุบ 4 ช้อนโต๊ะ
4.ตะไคร้ทุบ 3 ต้น
5. พริกไทยป่น 0.5 ช้อนชา
6.น้ำมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ
7.ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
8.เกลือป่น 1 ช้อนชา
9.น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลทรายแดง (น้ำตาลปรับลดปริมาณได้ตามชอบ) 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำข้าวยำ
1.นำน้ำซุปตั้งไฟระดับกลางใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มจนมีกลิ่นหอม
2.ใส่ซีอิ้ว น้ำตาล เคี่ยวต่อจนส่วนผสมเริ่มข้น ใส่น้ำมะกรูด ชิมรสตามชอบ
3.ตักตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ออก เคี่ยวต่อจนส่วนผสมเหนียว
4.ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วตักใส่ขวดแก้ว แช่เย็นเก็บไว้ได้ 30 วัน